กาวยาแนว กาวยาแนวจระเข้ กาวยาแนวหลุดล่อน

อย่าพังเพราะเลือกผิด! กาวยาแนวหลุดล่อน ปัญหาพื้นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม  

Home / เรื่องทั่วไป / อย่าพังเพราะเลือกผิด! กาวยาแนวหลุดล่อน ปัญหาพื้นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม  

เมื่อเรามีบ้านที่ตกแต่งให้สวยงามตามที่ได้ตั้งใจไว้แล้ว ให้นึกถึงสิ่งที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นก็คือ ความเสื่อมสภาพของส่วนต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งหนึ่งในจุดสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม และไม่ค่อยตรวจเช็กให้ดีจนกลายเป็นปัญหาลุกลามใหญ่โตได้ นั่นก็คือ ปัญหา กาวยาแนวหลุดล่อน

กาวยาแนวคืออะไร และสำคัญยังไง?

กาวยาแนว เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการปูกระเบื้อง เพราะเป็นตัวที่เชื่อมระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นให้แนบสนิท มีหน้าที่รองรับความยืดหยุ่นของการหดขยายของกระเบื้องในอุณภูมิที่เปลี่ยนไป ทำให้กระเบื้องเชื่อมติดกันอยู่ตลอดเวลา ช่วยป้องกันน้ำ ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ไหลลงไปเกาะตามร่องรอยต่อของกระเบื้องนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้กาวยาแนวหลุดล่อน

มาทราบสาเหตุของยาแนวหลุดล่อนกันก่อนเพื่อจะได้ระมัดระวังการใช้งานได้อย่างถูกวิธี ซึ่งจริงๆ แล้ว กาวยาแนว ที่เสื่อมสภาพก็มีสาเหตุมาจากการทำความสะอาด การเริ่มเสื่อมคุณสภาพตามอายุการใช้งาน รวมถึงการเลือกกาวยาแนวที่ ไม่มีคุณภาพ จะสังเกตเห็นได้ชัดว่าปูนยาแนวจะเป็นร่องลึกลงไปเรื่อยๆ จนหมด หลังจากนั้นน้ำก็จะซึมลงไปที่ใต้กระเบื้อง และโครงสร้างพื้นคอนกรีตผ่านตามรอยยาแนว ซึ่งหากทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดสนิมที่เหล็กเสริมโครงสร้าง จนทำให้คอนกรีตแตก หลุดล่อน และอาจเกิดปัญหากับโครงสร้างพื้นอาคารในที่สุด

ปัญหาที่เกิดจากการเลือกกาวยาแนวผิด ไหลไม่เต็มร่อง

  • กระเบื้องเปราะแตก

กาวยาแนว ที่ไม่มีคุณภาพจะทำให้การเกาะของพื้นกระเบื้องไม่แน่น จึงทำให้เกิดการสึกหรอ และทำให้เกิดการเปราะแตกได้

  • น้ำซึม

โดยเฉพาะพื้นห้องน้ำยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่ต้องพบกับความชื้นอยู่เสมอๆ และเป็นส่วนที่โดนน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งโดยทั่วไปในท้องตลาดจะเป็นกรดและสารเคมีกัดกร่อน ถ้ากาวยาแนวไม่มีคุณภาพ ไม่เหมาะกับชนิดกระเบื้อง หรือลงไม่เต็มร่อง ก็อาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำซึมไปถึงชั้นกาวซีเมนต์ได้ และถ้าปูกระเบื้องผิดวิธีไม่ใช้กาวซีเมนต์ปูเต็มแผ่นจนทำให้มีช่องว่างใต้แผ่นกระเบื้อง เมื่อกาวยาแนวหลุดล่อนไป น้ำก็จะขังใต้กระเบื้อง อาจทำให้เกิดความเสียหายอื่นๆ ตามมา

  • ราดำ

ปัญหาราดำ คือปัญหาที่ตามมาจากการที่มีน้ำซึม และรั่วจากปัญหา กาวยาแนวหลุดล่อน ภายในห้องน้ำ จนทำให้ลามไปยังบริเวณอื่นๆ ของบ้าน อาจสร้างความเสียหายให้ Wallpaper หรือ Furniture ที่อยู่บริเวณนั้นๆ ได้

และนี่ก็ปัญหาที่เกิดจาก การเลือกกาวยาแนวผิด จากกาวยาแนวราคาถูก ทำให้สินค้าไม่มีคุณภาพ และเลือกกาวยาแนวที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน เพราะกระเบื้องแต่ละชนิดมีสภาพพื้นที่แต่ละแบบ ต้องการกาวยาแนวที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ถ้าเลือกใช้กาวยาแนวผิดประเภท ก็มีโอกาสที่ยาแนวจะเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ถ้าใครไม่อยากเจอปัญหา กาวยาแนวหลุดล่อน อย่าลืมนึกถึง กาวยาแนวจระเข้ ที่ได้รับคุณภาพมาตรฐานจากอเมริกา ช่วยยึดเกาะแน่น ทนทาน มีไมโครแบนช่วยยับยั้งราดำ แถมยังมีให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งาน โดยเฉพาะกระเบื้องแกรนิตโต้ปูชิด ต้องเลือก กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส สำหรับร่องยาแนวขนาดเล็กเป็นพิเศษ ขนาด 0.2-5 มม ช่วยยึดเกาะสูงกับร่องเล็ก ไม่หลุดล่อนทนต่อการขูดขีด ปลอดภัยต่อสุขภาพ ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร  โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการความทนทานสูง เช่น ห้องน้ำ ห้องรับแขก โรงรถ ห้องซาวน่า ซองเล็กเพียงครึ่งกิโลกรัมสามารถใช้ได้ถึง 16 ตรม. ถ้า 1 กิโลกรัมเท่ากันก็จะได้ถึง 32 ตรม. เมื่อเทียบกับกาวยาแนวทั่วไปที่ได้เพียง 19 ตรม. เท่านั้น

ร่องยิ่งเล็ก ยิ่งชิด ยิ่งต้องเลือก เพราะกาวยาแนวทั่วไปจะติดอยู่แค่ส่วนบนไม่ลงร่องลึก ไม่นานก็หลุด แต่กาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส ไหลลึกแน่นเต็มร่องเล็ก คงทนยาวนานกว่า  ลงทุนครั้งเดียว เพื่อความสบายใจ จะได้ไม่เจอปัญหา กาวยาแนวหลุดล่อน อีกต่อไป

กระเบื้องแกรนิตโต้ ปูชิด ร่องเล็ก ต้อง กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส