น้ำยากันพื้นลื่น พื้นลื่น วัสดุกันลื่น สารเคมี ห้องน้ำ เทปกันลื่น แผ่นเทปกันลื่น

3 วัสดุกันลื่น ติดตั้งเองได้ภายในบ้าน

Home / เรื่องทั่วไป / 3 วัสดุกันลื่น ติดตั้งเองได้ภายในบ้าน

หนึ่งในอุบัติเหตุท็อปฮิตที่เกิดขึ้นในบ้านนั่นก็คือ พื้นลื่น ไม่ว่าจะเกิดจากตัวพื้นผิวของวัสดุกรุพื้นเองที่ลื่น หรือเพราะน้ำหกจนเกิดการลื่นล้ม ทางที่ดีก็ควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้วมาตามแก้ทีหลัง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุ และต่อไปนี้คือการป้องกันพื้นผิวจากการลื่นด้วยเทคนิควิธีการติดตั้ง วัสดุกันลื่น ที่ทำได้เองง่ายๆ ภายในบ้าน

3 วัสดุกันลื่น ติดตั้งเองได้ภายในบ้าน

วัสดุกันลื่น

ต้นเหตุของการลื่นภายในบ้าน

หากเหตุของการลื่นเกิดจากของเหลวหกบนพื้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า หรือคราบน้ำมันจากการประกอบอาหาร ควรคำนึงไว้เสมอว่า จำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นที่ครัว ห้องน้ำ และพื้นที่เปียกให้เรียบร้อยทุกครั้งหลังใช้งาน ก็ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงไปได้อีกหนึ่ง

ส่วนพื้นที่ลาดชันอย่างบันได หรือต้องเปียกชื้นอยู่เสมออย่างห้องน้ำ ก็ควรติดตั้งราวกันตกที่สามารถจับฉวยได้ง่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยราวกันตกตามมาตรฐานควรมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 5 เซนติเมตร ซึ่งจับกระชับพอดีมือ ช่วยป้องกันการลื่นได้อีกระดับ

อีกสาเหตุสำคัญของการลื่นล้มเกิดจากพื้นผิวของวัสดุกรุพื้นเองที่ลื่น เช่น พื้นกระเบื้องผิวมัน พื้นไม้ขัดมัน ก็ควรทำการแก้ลื่นกันที่พื้นผิวด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ในร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง

พื้นโมเสก

1.น้ำยากันพื้นลื่น

แก้ปัญหาการพื้นผิวทั้งหมดภายในห้องมีความลื่น โดยเฉพาะห้องที่ต้องเปียกชื้นตลอดเวลาอย่างห้องน้ำ การใช้น้ำยากันพื้นลื่นเป็นทางแก้ที่ดี เพราะป้องกันได้ทีเดียวครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณ

ต้องทราบข้อควรรู้ก่อนว่า น้ำยากันลื่นอาจทำให้ความแวววาวของพื้นลดลง และสีของพื้นผิวจางลงไปบ้าง หากลงน้ำยากันลื่นบนกระเบื้องเป็นสีดำหรือสีเข้ม ก็อาจจะทำให้สีซีดลงกว่าเดิมเล็กน้อย ดังนั้นแล้วจึงควรทดลองใช้น้ำยากับพื้นผิวขนาดเล็กก่อน เพื่อดูทั้งสีของน้ำยาที่ทำให้กระเบื้องซีดลง และหาระยะเวลาเซ็ตตัวของน้ำยาเกิดประสิทธิภาพ

หากผลของการทดลองลงน้ำยา ทั้งกับสีพื้นและประสิทธิภาพกันลื่นเป็นไปตามความพึงพอใจแล้ว ก็ถึงเวลาต้องลงน้ำยากันลื่นกับพื้นทั้งหมด ซึ่งวิธีการใช้งานอยู่บนฉลากน้ำยาอยู่แล้ว ข้อควรระวังคือ เพราะน้ำยาเป็นสารเคมี จึงต้องสวมถุงมือและแว่นตาป้องกันการสัมผัสโดยตรงตลอดการใช้งาน

เทปกันลื่น

2. เทปกันลื่น

หลักการของเทปกันลื่นนั่นคือการเพิ่มพื้นผิวฝืดขึ้นให้กับพื้นผิวเฉพาะส่วนที่เสี่ยงกับการลื่นและการเกิดอุบัติเหตุ เช่น จมูกบันได พื้นในห้องอาบน้ำ หรือพื้นหน้าอ่างล้างจาน

ข้อดีของเทปกันลื่นคือ ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ส่วนข้อเสียก็คือสีของเทปกาวที่โดดออกมาจากพื้นเดิม แม้เทปกันลื่นจะมีหลายสีสันให้เลือกใช้และระดับความหยาบของผิวให้เลือกตามความต้องการ แต่เพราะพื้นผิวที่มีความหยาบสูงและเป็นการเบิ้ลผิวใหม่บนพื้นเดิม จึงช่วยป้องกันการลื่นได้ดี

ข้อสำคัญของการติดเทปกันลื่นคือ พื้นผิวก่อนติดจะต้องสะอาดและแห้งสนิท เพื่อให้เทปกาวติดสนิทได้ดี และควรเว้นระยะระหว่างเส้นให้ห่างกัน

แผ่นเทปกันลื่น

3. แผ่นเทปกันลื่น

พัฒนาการจากเทปกันลื่น กลายมาเป็นแผ่นกันลื่นขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับกันลื่นแล้ว พื้นผิวของแผ่นเทปกันลื่นแบบใสก็ช่วยรักษาภาพรวมของดีไซน์เดิมของบ้านได้ แผ่นเทปกันลื่นแบบนี้เหมาะกับพื้นที่ที่เปียกบ่อยๆ อย่างห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่ที่ต้องใช้งานทำให้เปียกชื้นตลอดเวลา

ข้อควรรู้ของการติดตั้งแผ่นเทปกันลื่นคือ หลีกเลี่ยงการติดแผ่นเทปกันลื่นบนพื้นผิวที่มีรอยแตกหรือรอยแยก และต้องใช้ความร้อนจากไดร์ช่วยเตรียมพื้นผิวในการติดตั้งเพื่อให้กาวยึดติดกับพื้นผิวได้ดีขึ้น