กังหันลม พลังงานทดแทน พลังงานลม รักษ์โลก

พลังงานทดแทน กังหันลม ยุค 2019 หน้าตาเป็นแบบไหนมาดู!

Home / เรื่องทั่วไป / พลังงานทดแทน กังหันลม ยุค 2019 หน้าตาเป็นแบบไหนมาดู!

กังหันลม นับเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์ในการสร้าง พลังงานทดแทน แต่ในบางครั้ง เรื่องขอมันอาจจะฟังดูไกลตัวไปซักหน่อย ด้วยข้อจำกัดที่ต้องใช้พื้นที่มาก สร้างให้ห่างไกลชุมชนเพราะปัญหาเรื่องขนาดและความดังเสียง แต่ในยุค 2019 ที่สิ่งต่างๆ ล้วนแล้วแต่พัฒนาไปไกล จะแปลกอะไรที่กังหันลมในตอนนี้นั้น จะดูกลมกลืนกับในเมืองได้มากกว่าที่เราคิด!

กังหันลม

กังหันลมฉบับโมเดิร์นจากฝรั่งเศส สิ่งสร้างรูปร่างคล้ายต้นไม้ต้นใหญ่ ในชื่อ  “Aeroleafs” ได้แตกย่อยใบพัดขนาดมหึมาของกังหันลมธรรมดา ลงมาสู่กิ่งก้านแบบมินิสีเขียวสดใส ที่จะพัดใบในแนวตั้งขนาดเล็กที่ติดตั้งส่วนใดของเมืองก็ได้อย่างสะดวกสบาย จากบริษัทสตาร์ทอัพ New World Wind

พลังงานแสงอาทิตย์

โดยต้นไม้กังหันลมเหล่านี้ ถูกติดตั้งไปในหลากหลายพื้นที่ และสร้างประโยชน์แก่ชุมชนได้มากมาย เช่น การสร้างพลังงานสำหรับเสียบสายชาร์จโทรศัพท์บริเวณลำต้น ส่งต่อเป็นไฟฟ้าเสริมแก่ชุมชนและพื้นที่สาธารณะ แต่ไม่ได้ทำงานทับซ้อนกับกังหันอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

กังหัน

ด้านรูปลักษณ์ Aeroleaf เป็นโครงสร้างเหล็กสูง 9.8 เมตร กว้าง 7.2 เมตร กังหันแต่ละอันสูงประมาณ 3 ฟุต มีทั้งหมด 36 ใบ และแต่ละต้นมีกำลังประมาณ 5,400 วัตต์เลยทีเดียว มีการปรับให้รองรับความเร็วลมที่เหมาะสม และมีเบรกไฟฟ้าที่จะตัดการทำงานเมื่อความเร็วลมเกิน 18 เมตรต่อวินาที อีกทั้งยังเงียบสงบปราศจากเสียงรบกวน เพราะฉะนั้นกังหันลมนี้ จึงถือเป็นกลไกที่ดี สำหรับการสร้างพลังงานอย่างกลมกลืนในสเกลเล็กๆ นั่นเอง

ที่มา www.forbes.com