กรองน้ำ กระเบื้อง บำบัดน้ำ สารเคมี สิ่งแวดล้อม

นวัตกรรม กระเบื้อง กรองน้ำใช้สาหร่ายดักจับสารพิษจากสายน้ำที่ไหลผ่าน

Home / เรื่องทั่วไป / นวัตกรรม กระเบื้อง กรองน้ำใช้สาหร่ายดักจับสารพิษจากสายน้ำที่ไหลผ่าน

 กระเบื้อง กรองน้ำซึ่งเป็นผลผลิตจากงานวิจัยการออกแบบทางชีวภาพจากสถาบันการศึกษา the Bartlett School of Architecture โดยกระเบื้องกรองน้ำนี้มีจุดเด่นอันเป็นลักษณะพิเศษและเป็นประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมสุดๆ อย่าง การแยกสารเคมีและโลหะหนักที่ปนเปื้อนไปกับน้ำออกมาได้ ภายใต้ชื่อ Indus ซึ่งนอกจากจะสวย แล้วยังมีคุณสมบัติที่ปังมากๆ!

กระเบื้อง กรองน้ำดักจับสารพิษ

กระเบื้อง
กระเบื้อง

ทั้งนี้ กระเบื้อง Indus ได้ถูกจัดแสดงแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงาน  London Design Festival กระเบื้องนี้ได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อติดตั้งบริเวณแหล่งน้ำ เพื่อชำระล้าง กรองของเสียออกจากน้ำอย่างเรียบง่าย

กระเบื้อง

สาหร่าย

กระเบื้องแต่ละชิ้นผลิตขึ้นมาจากการนำดิน และวัสดุท้องถิ่นที่มีราคาประหยัดมากดลงในแม่พิมพ์ที่รูปร่างคล้ายโครงสร้างของใบไม้ ประกอบด้วยร่องเล็กๆ มากมาย เพื่อการกระจายน้ำอย่างเท่าเทียม หลังจากนั้นจึงเติมไฮโดรเจลจากสาหร่าย ที่จะทำให้สาหร่ายยังคงมีชีวิตและทำงานกรองสารพิษอยู่ได้ อีกทั้งยังนำไปรีไซเคิลและย่อยสลายอย่างสมบูรณ์เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน

กรองน้ำ กระเบื้อง

เมื่อกระเบื้องชิ้นไหนกรองสารพิษจนเต็ม ก็สามารถถอดออกมาเพื่อแทนที่ใบใหม่เข้าไปได้อย่างง่ายดาย จึงเหมาะสำหรับนำไปใช้ ในทางปล่อยน้ำเสียต่างๆ ที่มีงบประมาณสำหรับการบำบัดน้ำน้อยนิด โดยพวกเขาหวังจะเริ่มโครงการนำร่องที่อินเดีย และมีเป้าหมายในการลดการปนเปื้อนน้ำผิวดินและใต้ดินประมาณ 80% ซึ่งถ้าทุกอย่างสำเร็จ ก็เป็นข่าวดีที่น่าตื่นเต้นสำหรับโลกของเราเช่นกันนะคะ 

 

ที่มา www.dezeen.com