ก้อนหิน ที่อยู่อาศัย สถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้าง หินขัด หินอ่อน

15 สถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้างสุดว้าวจากก้อนหิน

Home / เรื่องทั่วไป / 15 สถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้างสุดว้าวจากก้อนหิน

ถ้าจะพูดถึงวัสดุที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสำหรับการนำมาสร้างที่อยู่อาศัย ก้อนหิน คงเป็นคำตอบที่ผุดขึ้นมาในใจหลายๆ คนอย่างรวดเร็ว ด้วยคุณสมบัติของความแข็งแกร่งและทนทาน ทำให้ในสมัยโบราณ วัสดุจากธรรมชาตินี้จึงนิยมนำมาก่อตั้งสิ่งสร้างหลากหลายรูปแบบ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ก็ไม่แปลกอะไรที่วัตถุดิบต่างๆ จะถูกแปรรูป พัฒนา และนำนวัตกรรมเข้ามาปรับเปลี่ยนให้หลากหลายและตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ถึงอย่างนั้นก้อนหินก็ยังไม่เสื่อมความนิยม ทั้งกลับยังคงความคลาสสิกผ่านยุคสมัยต่างๆ มาได้เป็นอย่างดี วันนี้ เราจึงมีผลงาน สถาปัตยกรรม จากก้อนหินที่น่าตื่นตาตื่นใจ มาให้ทุกคนได้ชมกันข้างล่างนี้!

15 สถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้างสุดว้าวจากก้อนหิน

สถาปัตยกรรม

Casa Milà จาก Barcelona, Spain ถูกสร้างขึ้นในปี 1913 ออกแบบโดย Antoni Gaudí งานชิ้นสุดท้ายที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์

โครงสร้างอาคาร

Church of San Giovanni Battista จากเมือง Mogno ประเทศ Switzerland ออกแบบโดย Mario Botta อาคารนี้เคยถูกทำลายไปในช่วงยุค 17 แต่เขาได้ใช้การออกแบบทำให้อาคารกลับมามีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม โดยมีวัสดุสำคัญคือหินอ่อนสีขาวและหินไนส์โทนเข้ม

สะพาน

Pont du Gard ตั้งอยู่ที่ Nîmes ในประเทศฝรั่งเศส โครงสร้างเก่าแก่คือท่อระบายน้ำแบบโรมันซึ่งมีความสูงที่สุดในโลก ก่อสร้างโดยใช้หินตัดอย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังไม่มีการใช้ปูนสำหรับยึดติดเพื่อให้หินตั้งตรงอย่างสง่างามที่สุด

สิ่งปลูกสร้าง

King Abdullah Financial District Grand Mosque จาก Riyadh ประเทศ Saudi Arabia ออกแบบโดย Omrania หนึ่งในอาคารสูงไม่กี่แห่งในบริเวณนั้น ซึ่งสร้างทัศนียภาพอันยิ่งใหญ่น่าเกรงขามแก่ผู้มาเยือน

สิ่งก่อสร้าง

Muzeum Susch จากประเทศ Switzerland ออกแบบโดย Chasper Schmidlin และ Lukas Voellmy ผู้นำอารามสมัยศตวรรษที่ 12 มารวมกับโรงเบียร์ได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังมีการขุดหินมากถึง 9,000 ตันเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดแสดงงานอีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว ก็ยิ่งทึ่งในพลังของการสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุอย่างก้อนหินมากยิ่งขึ้นเลยนะคะ

ที่มา www.architecturaldigest.com