ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น

Home / ห้องต่างๆ, ห้องนั่งเล่น, ฮวงจุ้ยบ้าน / ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น

มาตกแต่งบ้านของคุณในวันที่สดใสกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากห้องที่ใช้สำหรับการพักผ่อนและใช้เวลาอยู่ร่วมกันมากที่สุด นั่นก็คือ ห้องนั่งเล่น เรามาเนรมิตห้องนั่งเล่นให้ดูอบอุ่นเป็นกันเอง และเป็นห้องที่คุณสามารถใช้เวลาแห่งความสนุกสนานด้วยกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ใช้หลักฮวงจุ้ยซึ่งเป็นศาสตร์ของบรรพบุรุษชนชาวจีนโบราณ ที่มีความเชื่อในเรื่องของพลังงานธรรมชาติที่มีความสอดคล้องซึ่งกันและกัน โดยที่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดวางตำแหน่งภายในบ้านของคุณ .. เรามีไอเดีย คำแนะนำ และเคล็ดลับง่ายๆ บางอย่าง โดยการใช้พลังแห่ง “เซ็น” ร่วมกันกับการตกแต่งภายในบ้านของคุณโดยที่คุณไม่ต้องควักเงินในกระเป๋ามากนัก!

ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น

– ให้แสงสว่างสาดส่องเข้ามา!

ในเวลากลางวัน : ในวันที่มีแสงแดดส่องประกายเจิดจ้า คุณควรให้บ้านของคุณได้รับแสงแดดเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ เพราะนั่นจะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูอบอุ่นเป็นกันเองได้ในทันทีและคุณ (แทบ) ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย

ทำได้อย่างไร? : ทำความสะอาดบานกระจกหน้าต่าง (หน้าต่างที่สกปรก สามารถลดปริมาณแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในห้องได้เกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว!) ซักผ้าม่านลูกไม้แบบโปร่งให้สะอาด เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้เป็นอย่างดี หรือถ้าคุณมีแผนการที่จะเปลี่ยนผ้าม่าน ควรเลือกผ้าม่านที่เนื้อผ้าทำจากใยธรรมชาติและมีสีอ่อนๆ ตกแต่งห้องด้วยกระจกหลายๆ บานเพราะเมื่อแสงแดดสาดส่องเข้ามาจะทำให้จะเกิดการสะท้อนและชวนมอง นอกจากนี้ยังทำให้ห้องนั่งเล่นมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

ในเวลากลางคืน
เลือกใช้โคมไฟชนิดที่ปรับแสงได้ตามความต้องการ เพื่อเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลาย
ทำได้อย่างไร?
ใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างในระดับที่แตกต่างกัน เช่น แสงที่ค่อนข้างสว่างสำหรับห้องอาหาร และแสงสลัวๆ สำหรับห้องพักผ่อน และแสงที่ส่องเฉพาะจุดสำหรับการอ่าน

livingroom3

– ลบเหลี่ยมมุมให้กลมมน!
มุมต่างๆ
อาจทำให้เกิดพลังงานในเชิงลบได้ ดังนั้นเราจึงควรลบเหลี่ยมมุมที่เห็นได้อย่างชัดเจน และมุมของฝาห้องโดยการตกแต่งด้วยวัสดุจำพวก กระถางต้นไม้ หมอนอิง โคมไฟ แจกัน เป็นต้น

ยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกมากมายที่คุณสามารถเลือกได้!

ต้นไม้ เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของหลักฮวงจุ้ย ซึ่งช่วยให้เกิดความเงียบสงบ แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรจะหลีกเลี่ยงไม้ประดับบางอย่างที่มีหนามหรือมีใบที่แหลมคม (กระบองเพชร) ให้เลือกต้นไม้ประเภทต้นอ้อที่มีลักษณะของใบกลมมน

คำแนะนำ : ต้นไผ่จะเป็นต้นไม้ที่เหมาะสมในการสร้างความสมดุลภายในบ้านของคุณมากที่สุด ดังนั้น คุณน่าจะลองหามาปลูกไว้สักต้นดูนะคะ!

– สร้างสภาพแวดล้อมให้สอดคล้องกัน!
     – หากต้องการให้มีการสนทนาแลกเปลี่ยนกัน ให้วางเก้าอี้นั่งเล่นและโซฟาไว้รอบๆ บริเวณที่เป็นจุดสำคัญของห้องอย่างเช่น โต๊ะกาแฟหรือเตาผิง และอย่าวางเก้าอี้หรือโซฟาหันหลังให้กับประตูเป็นอันขาด

– ถ้าคุณมีห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ลองแบ่งออกเป็นส่วนสำหรับใช้งานต่างๆ และยังส่งเสริมให้เกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนกันได้ดียิ่งขึ้น หากห้องดูโล่งกว้างจะทำให้เกิดความอ้างว้างได้! ม่านบังตาเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแบ่งบางส่วนสำหรับการพักผ่อน หรือเป็นที่ทำงาน หรือแยกออกจากส่วนรับประทานอาหาร

– หลีกเลี่ยงการวางของที่รกรุงรัง (เช่น พวกของประดับ และรูปภาพต่างๆ) แนะนำให้ตกแต่งห้องในรูปแบบที่เรียบง่ายแทน เพื่อเสริมให้เกิดความเป็นอยู่ที่ดี ห้องของคุณควรให้ความรู้สึกที่โล่งโปร่งสบาย!
หลักฮวงจุ้ยกับความไร้ระเบียบเป็นสิ่งที่ไปด้วยกันไม่ได้ คุณควรเก็บกวาดส่วนต่างๆ ให้สะอาดดูเรียบร้อยอยู่เสมอ

ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น แต่งห้องนั่งเล่นสีเทา

หาจุดที่สมดุล!
หลักฮวงจุ้ยของห้องนั่งเล่น ยังหมายถึงส่วนที่ดูสว่างไสวและมีสีสันสดใสอีกด้วย! แต่ไม่ต้องกังวลไป คุณไม่จำเป็นต้องรีบออกไปหาซื้อของตกแต่งบ้านใหม่ทั้งหมด หรือทาสีผนังห้องให้เป็นสีชมพู เพื่อให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย เพียงแค่คุณหาหมอนอิง ผ้าคลุม เทียนไข แจกัน ผ้าม่าน หรือรูปภาพ มาตกแต่งเพิ่มเติม คุณก็จะได้ห้องที่ให้ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวาได้ตามที่ต้องการ! นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาสติ๊กเกอร์สวยๆ มาติดไว้บนผนังหรือตามตู้ต่างๆ (เพราะเมื่อคุณรู้สึกเบื่อหน่าย คุณก็สามารถลอกทิ้งโดยการใช้น้ำผสมกับสบู่ได้)

ข้อควรรู้: สีแดงเป็นสีของสัญลักษณ์แห่งพลังงาน ความรัก และความเข้มแข็ง สีฟ้าเป็นสีที่ช่วยให้เกิดความสงบและความสดชื่น ในขณะที่สีเขียวเป็นสีที่เป็นตัวแทนของความสอดคล้องและสมดุล…คุณสามารถเลือกใช้สีที่เหมาะกับอารมณ์และบุคลิกส่วนตัวของคุณได้ค่ะ!

เมื่อเลือกสีที่ถูกใจได้แล้ว คุณอาจเริ่มใช้ลูกเล่นกับวัสดุต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ถาดรองแก้วบนโต๊ะกาแฟทีทำมาจากไม้ หมอนอิงกำมะหยี่บนโซฟาหนัง และเชิงเทียนเงินบนโต๊ะหินอ่อน เป็นต้น… คุณยังสามารถจับคู่ให้กับสิ่งของต่างๆ ไปได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้จักเบื่อ!

บทความจาก http://www.everydaymethailand.com/

livingroom9

 

ฮวงจุ้ยในห้องนั่งเล่น ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่นสวยๆ