งบประมาณ อุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า แสงสว่าง ไฟฟ้า

8 สิ่งคิดก่อนทำ ห้องออกกำลังกาย ในบ้าน

Home / ห้องต่างๆ / 8 สิ่งคิดก่อนทำ ห้องออกกำลังกาย ในบ้าน

สำหรับสายเฮลตี้ที่รักการออกกำลังเป็นชีวิตจิตใจหลายๆ คน คงใฝ่ฝันถึงการมี ห้องออกกำลังกาย หรือฟิตเนสส่วนตัวภายในบ้าน ให้สามารถออกกำลังกายได้ทุกเวลาที่ต้องการ ไม่ต้องยุ่งยากแต่งตัว เสียเวลาออกเดินทาง พร้อมจ่ายค่าสมาชิกแสนแพงไปทุกเดือน แต่ถึงจะมีข้อดีมากมายขนาดนี้ เราอาจต้องขอเบรกไว้ก่อนแรงๆ หากคุณยังไม่ได้คิดคำนึงถึงปัจจัยสำคัญของการสร้างห้องออกกำลังกายภายในบ้านทั้ง 8 ข้อนี้

ขนาดพื้นที่และสถานที่

ห้องออกกำลังกาย

พื้นที่สำหรับออกกำลังกาย ควรมีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอที่จะรองรับอุปกรณ์ เครื่องออกกำลังกายชนิดต่างๆ  และพื้นที่ว่างที่สามารถยืดหยุ่นได้อย่างมาก โดยอาจจะต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถต่อขยายได้ในอนาคต เพื่อปรับแต่งให้เข้ากับนิสัยในการออกกำลังกายของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยังต้องมีแสงสว่างอย่างพอเพียง อากาศควรถ่ายเทสะดวกเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการออกกำลัง

อุปกรณ์

จัดวางอุปกรณ์

สำหรับอุปกรณ์การออกกำลังกายที่จะนำเข้ามาในห้อง ควรเลือกตามขนาดที่เหมาะสมและสามารถตอบสนองต่อความต้องการ ตอบโจทย์ในการออกกำลังกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยขนาดของพวกมันจะเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดขอบเขต การจัดวางภายในห้อง และหากเป็นเครื่องออกกำลังกายที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า ก็ควรคำนึงถึงเส้นทางการติดตั้งสายไฟไม่ให้รกเกะกะหรือต้องลากผ่านข้ามห้อง

สภาพแวดล้อม

แสงสว่าง

ห้องฟิตเนสส่วนตัวที่สมบูรณ์พร้อม ควรมีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยพลังบวกและปัจจัยสนับสนุน ให้คุณได้ออกกำลังกายอย่างสบายใจ และรู้สึกมีพลังมากขึ้น ซึ่งล้วนเกี่ยวเนื่องกับความสะดวกสบาย แสงสว่างที่เพียงพอ คุณภาพของอากาศ การถ่ายเท ระบบแสงและเสียง เพดานสูง รวมถึงการตกแต่งทั้งหมด

พื้นห้อง

ห้องยิม

วัสดุปูพื้นถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ ควรเลือกวัสดุที่ยืดหยุ่น และแข็งแรงพอที่จะทนทานต่อการวาง การกระแทก เสียดสีของเครื่องออกกำลังกายหนักๆ ทั้งหลาย รักษาน้ำหนัก และปลอดภัย มีพื้นผิวที่กันลื่นได้ เช่น พื้นยาง

ความสะอาด

ความสะอาด

ห้องออกกำลังกายภายในบ้านสามารถควบคุมเรื่องความสะอาดได้ดีกว่ายิมภายนอกได้ร้อยเท่าพันเท่า โดยคุณสามารถวางแผนระบบการทำความสะอาด การเข้าถึงส่วนของห้องอาบน้ำ การกรองอากาศ ความชื้นต่างๆ ได้เอง

อุปกรณ์เสริม

ห้องฟิตเนส

อย่าลืมติดตั้งปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้ชีวิตการออกกำลังกายของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น เช่น กระจก เพื่อเช็กท่าทางการออกกำลังกายให้ถูกต้อง หรือภาพสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของรูปร่างในแต่ละวัน ทีวีหรือระบบเสียง เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการออกกำลังกายได้อย่างยาวนานมากขึ้น

สุขภาพและความปลอดภัย

ความปลอดภัย

เพราะความผิดพลาดเล็กๆ อาจทำให้การออกกำลังกาย กลายเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งนอกจากเรื่องเกี่ยวกับความบกพร่องของเครื่องออกกำลังกายแล้ว ยังมีเรื่องของการออกแบบพื้นที่ การจัดวางการเก็บของเพื่อหลีกเลี่ยงการหล่น การสะดุด หรือข้อผิดพลาดอื่นๆ ได้อีกด้วย

งบประมาณ

งบประมาณ

ตรวจสอบงบของคุณ และทำให้พอดีกับไลฟ์สไตล์การออกกำลังกาย โดยผู้ที่มีงบน้อย อาจเริ่มจากพื้นที่เล็กๆ ก่อนจะขยับขยายต่อไปในอนาคตก็ได้ และอุปกรณ์มือสองบางอย่าง ก็เวิร์กไม่เบาเลยนะคะ

 

ที่มา sebringdesignbuild.com