ห้องดูหนัง ห้องดูหนังในบ้าน อุปกรณ์ โฮมเธียร์เตอร์ ไฟ

ไขข้อสงสัยอยากสร้าง ห้องดูหนังในบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

Home / ห้องต่างๆ / ไขข้อสงสัยอยากสร้าง ห้องดูหนังในบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ในยุคสมัยหนึ่ง แนวความคิดการสร้างโฮมเธียร์เตอร์ ห้องดูหนังในบ้าน ถูกมองเป็นเรื่องที่หรูหรา บ่งบอกฐานะความมั่งคั่งของบ้าน แต่ปัจจุบัน การสร้างห้องดูหนังไว้ในครอบครอง อาจจะไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อมอีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถควบคุมให้อยู่ในงบประมาณที่พอเหมาะได้ จากการเลือกใช้วัสดุและองค์ประกอบต่างๆ ที่มีราคาไม่สูงนัก โดยวันนี้เราจึงมีลิสท์อันครบครัน สำหรับการสร้างห้องดูหนังในฝัน มาฝากเพื่อนๆ แล้ว!

8 ข้อเตรียมสร้าง ห้องดูหนังในบ้าน

 

เลือกห้องว่างในการสร้าง

ไม่ต้องกังวลว่าภายในบ้าน ห้องว่างจะเหลือเพียงแค่ส่วนของห้องใต้ดินหรือห้องใต้หลังคา เพราะพื้นที่เหล่านั้น ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะสามารถนำมาปรับปรุงให้เป็นห้องดูหนัง โดยเฉพาะห้องที่ห่างไกลจากห้องอื่นๆ หรือเพื่อนบ้าน ก็จะช่วยลดเสียงรบกวนทั้งจากภายในและภายนอกได้อย่างดี

ติดตั้งแสงไฟที่นุ่มนวล

แสงที่อบอุ่นและนุ่มนวล จะช่วยสร้างบรรยากาศ ทำให้คุณอินไปกับเรื่องราวในภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี โดยคุณอาจจะเลือกใช้ไฟสีเหลืองหรือส้มที่มีพลังงานความจ้าด้อยลงกว่าปกติ หรือไม่ก็ใช้เทคนิคการฝังไฟรอบๆ ขอบผนัง อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมู่ลี่หรือผ้าม่านตัดแสง เข้ามาเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย

จับระเบียบอุปกรณ์ 

สำหรับห้องดูหนังฉบับมือโปร การวางเครื่องฉายหนัง ลำโพง หรือเครื่องเล่นซีดี – ดีวีดี และสายไฟต่างๆ ให้รกเลอะเทอะก็คงไม่เข้าท่าซักเท่าไหร่ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเดินสะดุด ทำข้าวของเสียหาย หรือสายไฟขาดให้เป็นเรื่องกวนใจ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหากล่องหรือวิธีการรวบรวมจัดเก็บสายไฟ และวางแผนการวางตำแหน่งของเครื่องฉายต่างๆ ให้ดี

 ใช้สายไฟไฟเบอร์ออปติก

เปิดประสบการณ์ใหม่ของการดูหนังภายในบ้าน ด้วยการเดินสายไฟไฟเบอร์ออบติกบริเวณเพดาน แม้อาจจะใช้งบประมาณที่สูงหน่อย ถ้าคุณไม่เดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายนัก ก็อาจลองลงทุนดูซักตั้งก็ได้

เสริมแผ่นผนังซับเสียง

เพื่อกำจัดเสียงที่จะสะท้อนไปมาภายในห้อง โดยแผ่นดูดซับเสียงเหล่านี้ ปัจจุบันมีหลายรูปแบบหลากสไตล์ สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมและความพึงพอใจได้เลย

สร้างลูกเล่นให้กับระบบเสียง

โดยอาจจะตั้งลำโพงสองตัวไว้บริเวณพื้นด้านหน้า ส่วนที่เหลือก็อาจจะกระจายไว้บนผนังหรือชั้นวางของต่างๆ รอบๆ ห้อง

เพิ่มความหรูหราด้วยเครื่องหนัง

หากมีพื้นที่จำกัด ก็สามารถเพิ่มความรู้สึกหรูหราให้กับห้องดูหนังได้ง่ายๆ จากการใช้เก้าอี้หนังระหว่างการรับชมภาพยนตร์

ใช้หมอนและผ้าห่ม

เพิ่มความผ่อนคลายด้วยการวางหมอนและผ้าห่มไว้ตามจุดต่างๆ ภายในห้อง โดยเลือกสัมผัสที่นุ่มสบายและขนาดที่เหมาะสมกับห้องเป็นหลัก

เพียงเท่านี้ห้องดูหนังของคุณก็พร้อมสำหรับการพักผ่อนแล้ว!

ที่มา www.architectureartdesigns.com