จัดห้อง สี ห้องนอนเด็ก ห้องเด็ก เฟอร์นิเจอร์

หลักการ จัดห้องเด็ก ตกแต่งห้องอย่างไรให้เสริมพัฒนาการลูกน้อย

Home / ห้องต่างๆ / หลักการ จัดห้องเด็ก ตกแต่งห้องอย่างไรให้เสริมพัฒนาการลูกน้อย

การ จัดห้องเด็ก หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องเด็ก เพราะอีกไม่กี่ปีเด็กก็จะโตขึ้นคงต้องวุ่นวายกับการหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่อีก ซึ่งดูเป็นเรื่องสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น สู้หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไปจนโตจะดีกว่า แต่ความจริงแล้วการจัดห้องให้เด็กนั้นถือว่าเป็นการส่งเสริมพัฒนาการทั้งในด้านอารมณ์ และด้านร่างกายของเด็กซึ่งในการจัดนั้นก็ควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆ อีกมากมาย ว่าแล้วเราไปดู หลักการจัดห้องเด็ก กันดีกว่าค่ะ

หลักการจัดห้องเด็ก ให้เสริมพัฒนาการลูก

” สถานที่ตั้ง ” ห้องนอนเด็ก

จัดห้องเด็ก

ห้องนอนเด็ก

สถานที่ตั้ง : ห้องนอน หรือห้องเด็ก ควรเป็นมุมที่มีอากาศถ่ายเท รับลมได้ดี เตียงของเด็กควรหันไปชิดผนังด้านทึบ ไม่ควรอยู่ริมหน้าต่าง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็ก

” ขนาดของห้อง “

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็ก

ขนาดของห้อง : ควรมีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กเกินไปหรือใหญ่จนรู้สึกโล่งเกินไป เพราะธรรมชาติของเด็กมักจะรื้อข้าวของเครื่องเล่นออกมาจนพอใจ ดังนั้นควรมีมุมใดมุมหนึ่งไว้สำหรับให้เด็กได้ประกอบกิจกรรม ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือเล่นของเล่นตามที่เด็กต้องการนั่นเอง

” สัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ “

เฟอร์นิเจอร์

สัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ : ถ้าไม่อยากสิ้นเปลืองมากนัก ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับระดับได้ตามความเหมาะสม เมื่อโตขึ้นก็สามารถปรับระดับตามความสูงของเด็กได้

ห้องนอนเด็ก
เตียงนอน : โดยทั่วไปถ้าเป็นเด็กอ่อนก็มักมีราวกั้นตกเพื่อความปลอดภัยของเด็ก แต่สำหรับในกรณีของเด็กที่เริ่มโตเเล้วอาจเลือกเตียงขนาดใหญ่ที่สามารถใช้ไปจนถึงตอนโตได้

ห้องนอนเด็ก
ตู้เสื้อผ้า : สามารถใช้ขนาดเดียวกับผู้ใหญ่ได้ นอกจากนี้อาจมีลิ้นชักขนาดใหญ่สำหรับเก็บของเล่น หรือลิ้นชักที่มีล้อเพื่อให้เด็กเคลื่อนย้ายของเล่นได้สะดวก

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็ก

โต๊ะ – เก้าอี้ : สามารถใช้ขนาดมาตรฐานเดียวกับผู้ใหญ่ได้ ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้นั้นน้ำหนักต้องเบา เพื่อให้เด็กเคลื่อนย้ายเองได้ ควรลบมุมเพื่อความปลอดภัยของเด็ก รูปทรงควรเรียบง่าย ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ

สุดท้าย ” การเลือกใช้สี ” กับห้องเด็ก

สี

ห้องนอนเด็ก

การเลือกใช้สี : สีที่ใช้ควรเป็นสีอ่อนสลับสีสด หากเป็นสีสดล้วนๆ เด็กจะเบื่อง่าย หรืออาจติดวอลเปเปอร์ลายเล็กๆ สีอ่อนก็ได้

หวังว่า หลักการจัดห้องเด็ก ตกแต่งห้องเด็กให้ถูกวิธี ที่ Decor.mthai.com นำเสนอมานี้ คงทำให้เพื่อนๆ ได้ไอเดียไปจัดตกแต่งห้องกันบ้างนะคะ

ที่มาจาก  home-designing.com