จัดสวน พลูด่าง สวนแนวตั้ง ห้องน้ำ เดหลี

เพิ่มบรรยากาศดี๊ดีย์ในการอาบน้ำ! เติมสีเขียวให้ ห้องน้ำ BATHROOM GARDEN กัน

Home / ห้องน้ำ / เพิ่มบรรยากาศดี๊ดีย์ในการอาบน้ำ! เติมสีเขียวให้ ห้องน้ำ BATHROOM GARDEN กัน

เพิ่มบรรยากาศการอาบน้ำให้สุนทรีย์และเพลิดเพลินยิ่งขึ้น ด้วยการใส่สีเขียวของพรรณไม้ลงไปในพื้นที่ส่วนตัวของคุณ แต่การจะเพิ่มพรรณไม้ต่าง ๆ ในห้องน้ำนั้น นอกจากจะเป็นพรรณไม้ที่ชื่นชอบแล้ว ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ อีก เช่น ปริมาณน้ำ และแสง การเจริญเติบโต การดูรักษา ไปจนถึง ขนาดของพื้นที่ เพื่อเติมเต็มบรรยากาศให้พื้นที่เล็ก ๆ สดชื่นขึ้นได้ยาวนาน

1. ขนาดพื้นที่
หากห้องน้ำของคุณมีพื้นที่ไม่มากนัก ควรเลือกพรรณไม้ขนาดเล็กที่สามารถปลูกได้ในกระถาง ดูแลรักษาง่าย แต่หากต้องการเปิดรับวิวมองเห็นพรรณไม้ขนาดใหญ่และห้องน้ำมีขนาดพื้นที่เพียงพอสามารถเพิ่มช่องเปิดและจัดโซนสวนสำหรับอาบน้ำแบบเอ้าท์ดอร์ หรือเพิ่มสกายไลท์ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องน้ำ นอกจากต้นไม้แล้ว คุณยังสามารถโรยกรวดแม่น้ำที่บริเวณโคนต้น เติมเต็มบรรยากาศเสมือนอยู่ในธรรมชาติจริง ๆ

สวนในห้องน้ำ เลือกปลูกต้นไม้บริเวณโซนเปียกอย่างส่วนอาบน้ำเอ้าท์ดอร์ด้วยพรรณไม้ที่ดูแลง่ายอย่างต้นจันทน์ผาที่ชอบแสงแดดจัด โดยปลูกบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงอย่างเพียงพอ

2.  แสงสว่าง
เมื่อเราออกแบบตำแหน่งของสวนในห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาที่ควรคำนึงถึงคือ“แสงสว่าง” เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งในการเจริญเติบโตของต้นไม้พรรณไม้ควรได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอตามลักษณะวิสัยเฉพาะต้น นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด และเลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสม เช่น ปลูกพรรณไม้ที่ต้องการแดดจัดไว้บนสุด รองลงมาคือพรรณไม้ที่ต้องการแดดครึ่งวัน และปิดท้ายด้วยพรรณไม้ที่ต้องการแดดรำไร

ห้องน้ำสวนแนวตั้งกลางแจ้งสามารถปลูกได้หลายวิธี แผ่นผนังสีเขียวก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสวนแบบแนวตั้งและไม่มีโครงสร้างให้ยึด โดยใช้แผ่นหรือถาดพลาสติกซึ่งไม่เกิดสนิมเมื่ออยู่ในพื้นที่ชื้นตลอดเวลาอย่างห้องน้ำและใช้วัสดุปลูกทดแทนดินอย่างขุยมะพร้าว ใยปาล์ม พีตมอสส์

เพิ่มความสดชื่นให้ส่วนอาบน้ำด้วยการทำสวนแนวตั้งอย่างง่าย ๆ ด้วยการใช้ไม้เลื้อยที่ดูแลรักษาง่ายโดยทำที่ยึดเกาะอย่างโครงไม้เทียมเชือกไนลอน แล้วปลูกพรรณไม้เลี้ยงง่าย อย่าง สร้อยอินทนิล เหลือง-ชัชวาล เป็นต้น แต่อย่าลืมว่าควรให้แสงธรรมชาติส่องถึงต้นไม้บ้าง

3. ลักษณะการปลูก

ปลูกลงดิน เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่พอสมควร ทั้งนี้ควรปรึกษาสถาปนิกตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบก่อน เนื่องจากหากเป็นสวน
ในห้องน้ำชั้น 2 ต้องมีการคำนวณโครงสร้างและความแข็งแรงเพิ่มเติม

สวนแนวตั้ง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะกับพื้นที่ในห้องน้ำเพราะใช้พื้นที่น้อยและดูแลรักษาง่าย แนะนำให้ใช้บล็อกปลูกต้นไม้ที่มีรูระบายน้ำไว้แล้ว แล้วใช้ดินร่วนผสมใบไม้ผุ ขุยมะพร้าวเป็นวัสดุปลูก ควรหลีกเลี่ยงโครงสร้างที่ทำจากเหล็ก เพราะในห้องน้ำมีความชื้นสูงทำให้เกิดสนิมได้ง่าย

สวนแบบกระถาง สามารถประยุกต์ปลูกพรรณไม้ได้ทั้งต้นใหญ่และเล็ก มีข้อดีคือเคลื่อนย้ายสะดวกเหมาะสำหรับคนขี้เบื่อที่ต้องการเปลี่ยนพรรณไม้บ่อย ๆ หรือถ้าอยากประหยัดพื้นที่สามารถเปลี่ยนเป็นแบบกระถางแขวนได้ อาจใช้กระถางเปล่าขนาด 8 นิ้วเป็นฐานแล้วใช้กระถางขนาด 6 นิ้วซ้อนขึ้นไป โดยเลือกเป็นพรรณไม้ที่ทอดเลื้อยหรือห้อยระย้าลงมา เช่น พรมกำมะหยี่ เดปด่าง ปะการัง โบตั๋น

การปลูกต้นไม้
หากพื้นที่ห้องน้ำของคุณมีมาก สามารถเลือกทำสวนด้านใดด้านหนึ่งไปเลย แล้วเจาะช่องเปิดด้านบนให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา ส่วนที่พื้นโรยกรวดแม่น้ำให้ทั่วเพื่อป้องกันคราบดินกระเด็นขึ้นมาเปื้อนพื้นห้องน้ำขณะฝนตกหรือรดน้ำต้นไม้

4. ชนิดพรรณไม้
การเลือกพรรณไม้สำหรับปลูกในห้องน้ำ ควรคำนึงจากรูปแบบการปลูก หากพื้นที่โดนน้ำโดยตรงและปลูกลงดิน ควรเลือกพรรณไม้ที่ทนน้ำ (Water Tolerant Plant) เพราะสามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่มีความชื้นหรือน้ำท่วมขัง โดยที่รากยังสามารถ
ดูดซับแร่ธาตุและน้ำเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตได้เป็นปกติ เช่น บัวดิน พุทธรักษา เตยหอม เดหลี วาสนา ไผ่ กล้วยไม้ ลั่นทมยี่โถ พลูด่าง หน้าวัว รำเพย หรือเข็มชนิดต่าง ๆ แต่หากเป็นสวนแนวตั้งที่อยู่ภายในห้องน้ำที่มีความชื้นสูง ได้รับแสงจากสกายไลท์ แนะนำให้ปลูกเฟิน หนวด-ปลาดุก หูเสือ หูเสือด่าง ริบบิ้นเขียว ก้ามปูหลุด หัวใจสีแดง หรือ พืชอวบน้ำ เช่น กุหลาบหิน

Tip : หากเป็นสวนในห้องน้ำที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ สำหรับไม้กระถาง ควรลิดใบออกเพื่อลดการคายน้ำ หรือหากคุณปลูกแคคตัส กุหลาบ-หิน พรรณไม้เหล่านี้สามารถอดน้ำได้เป็นเดือนโดยไม่ตาย

แนะนำไม้ประดับห้องน้ำ
เดหลี
เดหลี

เตยหอมเตยหอม

บัวดินบัวดิน
ปาล์มจีบปาล์มจีบ

พลูด่าง
พลูด่าง
ฟิโลเดนดรอนฟิโลเดนดรอน

หนวดฤาษีหนวดฤาษี

วาสนาวาสนา

ดอกหน้าวัวหน้าวัว

5. การระบายน้ำ
หากคุณคิดจะมีสวนในห้องน้ำ การระบายน้ำเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ลืมไม่ได้ โดยทั่วไปทางระบายน้ำสามารถใช้ร่วมกับท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำได้เลย หรือทำพื้นสโลปช่วยระบายน้ำ สัดส่วน 1 : 200 ในกรณีที่ห้องน้ำมีขนาดใหญ่ สามารถเพิ่มทางระบายน้ำเป็นสองจุด ช่วยระบายน้ำได้เร็วขึ้น ป้องกันน้ำสบู่และแชมพูจากการชำระล้างร่างกายท่วมขัง เป็นอันตรายต่อระบบรากและการเจริญเติบโตของต้นไม้

ห้องน้ำ
เลือกหล่ออ่างตรงกับตำแหน่งสกายไลท์แล้วเว้นช่องตรงอ่างล้างหน้าทำเป็น กระบะต้นไม้ หากปลูกต้นไม้ไม่สูงมากก้นหลุมควรลึก 20 - 30 ซม. และ อย่าลืมทำช่องระบายน้ำไว้ด้วย

จัดวางไม้กระถางขนาดเล็กไว้ตามผนัง พื้นทางเดิน และขอบหน้าต่างเพื่อสร้างบรรยากาศสดชื่นให้ห้องน้ำของคุณ แต่อย่าลืมเตรียมถาดรองกระถางใส่น้ำเอาไว้เผื่อกรณีคุณไม่อยู่บ้านนาน ๆ ต้นไม้ในกระถางจะได้ไม่เหี่ยวเฉาไปซะก่อน

ที่มาจาก 
room

คอลัมน์ GREEN IDEAS

เรื่อง Ektida N. 
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร room