4 ข้อควรรู้ สำหรับ ตกแต่งห้องน้ำ ด้วยการ ตั้งโชว์ผลงานศิลปะ

Home / ห้องน้ำ / 4 ข้อควรรู้ สำหรับ ตกแต่งห้องน้ำ ด้วยการ ตั้งโชว์ผลงานศิลปะ
ตกแต่งห้องน้ำ ตั้งโชว์ผลงานศิลปะ ผลงานศิลปะ รูปภาพ แขวนรูป

ทุกมุมภายในบ้าน เราสามารถตกแต่ง รูปภาพ งานศิลปะ ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ แต่ภายในห้องน้ำ ที่เต็มไปด้วยไอน้ำ และ ความชื้น จากการใช้งาน อาจทำให้เราต้องคิด ใหม่ดูอีกที ว่าจะ ตั้งโชว์ผลงานศิลปะ สวยๆ สร้างบรรยากาศดีดีภายในห้องน้ำได้ไหม เพราะ นี่คือ ปัจจัยสำคัญที่อาจจะทำลายงานศิลปะได้ แต่จะว่าไป ห้องน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการเสพสุนทรียศาสตร์ในทุกสัมผัส ทั้งรูป รส กลิ่น และ เสียง เพื่อปลดปล่อยความเครียดและสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ให้กับเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การมีรูปภาพที่เราโปรดปรานแขวนอยู่ภายในห้องน้ำส่วนตัว ก็ยิ่งทำให้พื้นที่แห่งนี้ใส่ความเป็นคุณไปในทุกตารางนิ้วได้ Jesse Carrier และ Mara Miller คู่สามีภรรยา แห่งบริษัทออกแบบภายใน Carrier and Company Interiors เข้าใจถึงความสำคัญของการจัดวางผลงานศิลปะดีดีภายในห้องน้ำ และมีเทคนิคดีดีสำหรับการแขวนภาพศิลปะในห้องน้ำมาบอกต่อกันค่ะ

ตั้งโชว์ผลงานศิลปะ

1.เลือกภาพที่จะใช้แขวนในห้องน้ำ
ไม่ว่าอย่างไรก็หลีกเลี่ยงเรื่องความชื้นไม่ได้อยู่แล้ว ต่อให้คุณใส่กรอบอย่างดี ไอน้ำ และความชื้นจะซึมเข้าไปในกรอบกระจกได้ ซึ่งจะทำลายภาพให้เสื่อมสภาพลง หากคุณกังวลเรื่องความเสียหาย เลือกภาพที่มีราคาไม่แพงนัก มาแขวนโชว์ในห้องน้ำได้ค่ะ ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่กระจกเพื่อให้ระบายอากาศ อย่าลืมแขวนในตำแหน่งที่สูงหน่อยนะคะ เพื่อเลี่ยงการปะทะละอองน้ำโดยตรงค่ะ

ตกแต่งห้องน้ำ

2. หลีกเลี่ยงการปิดประตู – หน้าต่างภายในห้องน้ำ
วิธีการไล่ความชื้นที่ง่ายที่สุด คือ การระบายอากาศให้ภายในห้องน้ำมีอากาศหมุนเวียน ” ภาพศิลปะที่คุณแขวนจะอยู่ยืนยาวขึ้น ตราบเท่าที่เราพยายามลดไอน้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ” Miller กล่าว ” ดังนั้นเปิดพัดลมระบายอากาศ และ หน้าต่างห้องน้ำเอาไว้เสมอค่ะ เพื่อให้รูปภาพที่เราแขวนไว้ได้มีอากาศหายใจนะ ”

กรอบเรียบๆ

3.เรียบง่ายเข้าไว้
ส่วนเรื่องของกรอบภาพ Miller แนะนำไว้ว่า เลือกกรอบรูปเรียบๆ ง่ายๆ อย่างกรอบไม้ธรรมดาๆ ไม่ต้องมีลวดลาย ลงรักปิดทอง อย่าง กรอบหลุยส์ หรือ กรอบอื่นๆ ที่เปราะบาง ถ้าจำเป็นต้องใส่กรอบให้เลือก อะคริลิค เพราะสามารถระบายอากาศในกรอบได้ โดยไม่แตก

งานประติมากรรม

4. งานประติมากรรม ก็ตั้งโชว์ได้นะ
จะดีกว่า ถ้าเลือกของตกแต่งที่ไม่ต้องใส่กรอบ ” เราชอบงานประติมากรรม อย่าง งานศิลปะ 3 มิติ งานหล่อปูนพลาสเตอร์ ซึ่งสามารถตั้งโชว์โล้นๆ เพียวๆ ได้เลย ไม่ต้องใส่กรอบอะไร ไม่ใช่แค่เพียงช่วยป้องกันความเสียหายจากความชื้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ห้องน้ำดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยดิสเพลย์ศิลปะที่มีมิติ” Carrier กล่าว

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com