กระเบื้อง กระเบื้องห้องน้ำ รีโนเวท รีโนเวทห้องน้ำ สุขภัณฑ์ ห้องน้ำ

5 ข้อประจำใจ! เลือก กระเบื้อง ใน ห้องน้ำ ยังไงให้รอด

Home / ห้องน้ำ / 5 ข้อประจำใจ! เลือก กระเบื้อง ใน ห้องน้ำ ยังไงให้รอด

หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังคิดจะตกแต่ง ทำห้องน้ำใหม่ หรือ รีโนเวทห้องน้ำก็ตามแต่ นอกจากสุขภัณฑ์และแบบแปลนของห้องน้ำแล้ว กระเบื้อง ที่ใช้ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน ความสวยงามในการตกแต่ง และ ยังรวมไปถึง การดูแล และ ความทนทานต่อการใช้งานอีกด้วย แล้วอย่างนี้ ควรเลือกจาก ความชอบ หรือ ความใช่ กันล่ะ? ลองนำหลัก 5 อย่างในการเลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำ นี้ไปชั่งใจ ทบทวน และ เลือกดูอีกครั้ง ก่อนจะตกลงปลงใจถอยกระเบื้องมาตกแต่งห้องน้ำของคุณกันค่ะ

1.โดยปกติ หลายๆ คนคงมีกระเบื้องที่ถูกใจ ลายที่ใช่ พื้นผิวที่ชอบกันอยู่แล้ว ในเมื่อคุณจะสร้างบ้านในฝันของคุณทั้งที ทำไมไม่ลองใช้กระเบื้องที่ถูกใจที่สุดมาเป็นจุดหลักของห้องน้ำดูล่ะ แล้วค่อยๆ หากระเบื้องอื่นๆ ที่เหมาะสมและเข้ากันได้กับกระเบื้องแบบที่ใช้เริ่มต้น  แต่ถ้าเป็นไปได้ ขอแอบกระซิบนิดนึงว่ากระเบื้องที่เป็นร่องหรือขรุขระ จะทำให้คราบสิ่งสกปรกหรือเชื้อราเข้าไปเจริญเติบโตได้ง่าย ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอหากต้องการที่จะนำกระเบื้องเหล่านั้นมาใช้กับห้องน้ำของคุณจริงๆ

2.พยายามที่จะใช้กระเบื้องที่แตกต่างกันให้น้อยกว่าสามชนิด เชื่อสิว่ามันทั้งยุ่งยากในการปูกระเบื้องหลายๆ ขนาด หลายแบบ หลายชนิดในพื้นที่เล็กๆ อย่างภายในห้องน้ำ และยังทำให้ลายตา หาจุดเด่นไม่เจอ ขนาดมากคนยังมากความ แล้วกระเบื้องที่มีลวดลายมากมายหลายแบบขัดกันไปมา จะส่งเสริมความรู้สึกโปร่งโล่งที่ควรจะเป็นในห้องน้ำได้ยังไง  โดยถ้าคุณเลือกใช้กระเบื้องที่มีรายละเอียดเยอะ กระเบื้องชนิดอื่นก็ควรจะเป็นแบบเรียบง่ายเพื่อเสริมความโดดเด่นเท่านั้น แต่หากกระเบื้องส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบๆ หรือโทนสว่าง ก็ควรจะแทรกกระเบื้องสีโทนที่เข้มขึ้นหรือสีสันสดใสเข้าไปบ้างเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ แต่หากมันเป็นคอนเซ็ปของห้องน้ำ ก็อย่าสับสนและกลัวที่จะทำไปในแนวทางที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก

กระเบื้องห้องน้ำ

3.คิดอะไรไม่ออก ก็ให้ยึดหลัก “ห้องน้ำต้องมีจุดเด่นแค่จุดเดียว” ไว้ให้ขึ้นใจ คุณสามารถเลือกบางส่วนหรือด้านใดด้านหนึ่งของพื้นหรือผนัง กำหนดให้เป็นพื้นที่ฟรีสไตล์ เลือกใช้กระเบื้องแสนสวยอะไรก็ได้ตามใจชอบ แต่ห้ามปูกระเบื้องเพลิน เลยล้ำไปส่วนอื่นเด็ดขาด หากกระเบื้องที่เลือกใช้ มีความโดนเด่นมากเท่าไหร่ สัดส่วนของพื้นที่ที่ปูกระเบื้องก็ควรลดน้อยลง แต่หากเป็นลวดลายที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก ก็สามารถใช้กับทั้งผืนผนังหรือแผ่นพื้นได้เพื่อความโดดเด่น

ห้องน้ำ

4.นำข้อจำกัดเกี่ยวกับการบำรุงรักษามาคิดให้มาก ไม่มีใครชอบการที่สิ่งของในครอบครองต้องถูกซ่อมแซมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างล้นเกี่ยวข้องกับเวลาและเม็ดเงิน ทำให้ของที่บอบบางเสียหายง่ายเสื่อมความนิยมลงเรื่อยๆ ยิ่งกับกระเบื้อง ที่ควรจะเป็นของที่มีอายุการใช้งานนาน หากไปเลือกใช้กระเบื้องประเภทที่เปราะ กระเทาะง่าย เช่น กระเบื้องที่ทำจากหินธรรมชาติ ก็ควรจะช่างน้ำหนักให้ดีระหว่างความสวยงามกับค่าเสียเวลาต่างๆ

ห้องน้ำ

5.ขนาดของกระเบื้อง ที่นำมาใช้ก็สำคัญ โดยปัจจุบันกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่เป็นที่นิยมมากในการนำมาใช้กับห้องน้ำ เพราะรอยต่อของกระเบื้องที่น้อยลง อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งต่อความสวยงามที่มากขึ้น กระเบื้องชิ้นใหญ่ๆ เหมาะกับผนังห้องน้ำกว้าง แต่สำหรับส่วนของพื้นห้องน้ำ แนะนำให้ใช้เป็นกระเบื้องที่มีขนาดเล็กลงมาจะดีกว่า เพราะรอยต่อระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นเนี่ยแหละ ที่จะช่วยให้พื้นห้องน้ำลื่นน้อยลงได้อย่างดี

ขนาดของกระเบื้อง

ที่มาจาก www.heytherehome.com