ชักโครก นวัตกรรม ส้วม

ส้วมไม่ต้องใช้น้ำ นวัตกรรมของบิล เกตส์แก้ปัญหาสุขอนามัยโลก

Home / ห้องน้ำ / ส้วมไม่ต้องใช้น้ำ นวัตกรรมของบิล เกตส์แก้ปัญหาสุขอนามัยโลก

บิล เกตส์ ผลิตนวัตกรรมสุขาแห่งอนาคต “ส้วมนาโนเมมเบรน”  ส้วมไม่ต้องใช้น้ำ ใช้สารเคมีเปลี่ยนอุจจาระให้กลายเป็นปุ๋ย พร้อมที่จะวางตลาดแล้ว โดยการวิจัยมาจากมูลนิธิ บิล และ เมลินดา เกตส์ ทุ่มเงินจำนวน 2 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ คิดเป็นเงินไทยจำนวน 6,600 ล้านบาท

จุดเริ่มต้นของโถสุขภัณฑ์ไร้น้ำนี้เกิดขึ้นมาเนื่องจากมูลนิธิ บิล และ เมอริด้า เกตส์ มีข้อมูลว่า จากสุขอนามัยที่ย่ำแย่นั้นทำให้ทุกๆ ปี มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เสียชีวิตราว 5 แสนคน และยังทำให้โลกสูญเสียเงินราวกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยราว 6 ล้าน 6 แสนล้านบาทต่อปี เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเป็นครั้งแรกที่มูลนิธินี้เข้าไปร่วมงานในประเทศจีน ซึ่งประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้ประกาศนโยบายปฏิวัติสุขาในระยะเวลา 3 ปี โดยจะใช้โครงการนี้ยกระดับและสร้างห้องน้ำสาธารณะจำนวนกว่า 64,000 แห่งทั่วประเทศจีนภายในปี 2563 หวังที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น

โดยระบบการทำงานของส้วมนี้จะเริ่มทำงานหลังจากที่ผู้ใช้เสร็จกิจธุระและปิดฝาชักโครกเรียบร้อยแล้ว ด้านล่างของโถจะมีกลไกหมุนเวียนที่จะกวาดของเสียลงไปสู่ก้นโถชั้นที่สอง ซึ่งช่วยสกัดกลิ่นของเสียไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้ในตัว

หลังจากนั้นของเสียจะถูกกรองผ่านแผ่นกรองที่ใช้เทคโนโลยีนาโนเมมเบรน ที่จะทำให้โมเลกุลของน้ำกลายเป็นไอเพื่อแยกออกจากของเสียที่เป็นของแข็งและเชื้อโรคต่างๆ ที่ขับถ่ายออกมา

จากนั้นน้ำที่อยู่ในลักษณะของไอน้ำจะถูกส่งผ่านไปสู่ห้องอีกห้องหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยลูกปัดเคลือบผิวไฮโดรฟิลิกด้วยเทคโนโลยีเคลือบนาโน ซึ่งจะทำให้ไอน้ำควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำ เก็บไว้ในส่วนที่ใช้เก็บรวบรวมน้ำ ซึ่งมีความบริสุทธิ์พอสำหรับการนำกลับใช้ได้อีก อาจไม่ถึงขั้นนำมาดื่มได้เเต่ก็สามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ได้