ความชื้น ระบบสุขาภิบาล สุขภัณฑ์ ห้องน้ำ ออกแบบห้องน้ำ เฟอร์นิเจอร์

9 ข้อควรระวังในการคุมงบประมาณการ ออกแบบห้องน้ำ ให้เวิร์ก

Home / ห้องน้ำ / 9 ข้อควรระวังในการคุมงบประมาณการ ออกแบบห้องน้ำ ให้เวิร์ก

ถ้าพูดถึงการ ออกแบบห้องน้ำ อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องยากนัก ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่คุ้นเคยและชัดเจน แต่ก็มีอีกหลายปัจจัยเช่นกันที่มือใหม่ในการออกแบบห้องน้ำควรจะคำนึงถึง  ขอบอกตามตรงเลยว่าบางเรื่อง ก็เป็นเรื่องที่คุณไม่อาจจะจินตนาการได้เลย จนกว่าปัญหาจะเกิดขึ้นตรงหน้า และก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ วันนี้เราจึงรวบรวมความผิดพลาดที่พบบ่อยมาฝาก!

9 ข้อควรระวังสำหรับการ ออกแบบห้องน้ำ

 

วางแผนระบบท่ออย่างลวกๆ

ระบบท่อน้ำ

การสร้างห้องน้ำไม่ได้สำเร็จได้เพียงแค่การตั้งเฟอร์นิเจอร์ แต่สุขภัณฑ์ทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องต่อ ติดตั้ง และเกี่ยวเนื่องกับระบบหมุนเวียนน้ำอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีความสำคัญทั้งเรื่องขนาด ระยะของท่อ ถังเก็บน้ำต่างๆ เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรจะทำเป็นลืมเรื่องการวางท่อจนมองข้ามไปให้ความสำคัญเรื่องการจัดเลย์เอ้าท์ภายในห้องน้ำเพียงอย่างเดียว

ติดตั้งสุขภัณฑ์ที่ใหญ่เกินไป

สุขภัณฑ์

พื้นที่มีจำกัดแต่จะจัดใหญ่ ก็ต้องระวังและเตรียมใจไว้ สำหรับความอึดอัดที่อาจจะตามมาได้ไม่ยาก สุขภัณฑ์หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่อัดแน่น ก็อาจจะไม่มีความหมายถ้าเราไม่สามารถใช้งานและขยับตัวได้อย่างอิสระตามต้องการ ควรพอประมาณในการจัดการระหว่างปริมาณและพื้นที่จะดีกว่านะ

ติดตั้งชิ้นวางและที่เก็บของน้อยเกินไป

ชั้นวางของ

ในการใช้งานห้องน้ำ นอกจากอาบน้ำหรือใช้งานสุขาธรรมดาแล้ว ก็อย่าลืมสิ่งที่จะมาคู่กัน อย่าง พวกครีมล้างหน้า ยาสระผม ที่ควรจะมีชั้นวางรองรับให้หยิบง่ายใช้สะดวก เหล่าผ้าเช็ดตัว กระดาษชำระ หรือแม้แต่อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำที่ควรมีที่แขวนหรือช่องเก็บของ ให้เป็นสัดเป็นส่วนออกจากกัน

ไม่มีการระบายอากาศที่ดี

ช่องระบายอากาศ

บริเวณห้องน้ำ ถือเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูงที่สุดในบ้าน ทำให้ง่ายต่อการเจริญเติบโตของเหล่าเชื้อโรค เชื้อรา กลิ่นอับชื้น การมีระบบระบายอากาศที่ดีจึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของคนในครอบครัว

เลือกอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีโดยไม่ได้คำนึงถึงระบบรองรับ

ฝักบัวอาบน้ำ

การติดตั้งเทคโนโลยีที่ล้ำเกินไป จำเป็นที่จะต้องขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจนำมาติดตั้ง เพราะระบบรองรับหลังบ้านอย่างพวกท่อน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือปั๊มน้ำที่มีอยู่เดิม อาจเกิดความเสียหาย หรือระบบไม่สามารถซัพพอร์ตได้จนทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นใช้งานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควร

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมาะสม

เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุบางชนิด ไม่สามารถใช้งานควบคู่ไปกับน้ำและความชื้นได้อย่างเด็ดขาด เช่น วอลเปเปอร์บางชนิด เก้าอี้ไม้ที่ไม่ได้เคลือบ ซึ่งการนำมาใช้งานอย่างผิดที่ผิดทาง อาจจะสวยงามในช่วงแรก แต่ก่อปัญหาและเสียหายได้ง่ายในช่วงหลัง

ไม่สนใจเกี่ยวกับระบบไฟ

ระบบไฟฟ้า

การไม่ใส่ใจและออกแบบเรื่องแสงสว่างให้ดีอาจนำมาสู่อันตรายที่คาดไม่ถึง เพราะห้องน้ำที่มืดเกินไปจะทำให้ยิ่งง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุ และระบบไฟที่เสี่ยงโดนน้ำก็อาจจะทำให้เกิดไฟช็อตตามมาได้

ใช้กระเบื้องสำหรับผนังมาปูพื้น

กระเบื้อง

รู้หรือไม่ว่ากระเบื้องแต่ละชนิดก็มีค่าความหยาบลื่นไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นการนำกระเบื้องสำหรับปูผนังมาใช้บริเวณพื้น อาจเป็นการส่งเสริมให้เกิดอุบัติเหตุจากความเรียบลื่นเกินไปของพื้นผิวกระเบื้องนั่นเอง และยังเกิดความเสียหายจากการรับน้ำหนักได้ง่ายกว่าอีกด้วย

ไม่วางแผนงบประมาณ

งบประมาณ

ในการออกแบบห้องน้ำ ก็อย่าลืมทำเช็กลิสท์วัสดุอุปกรณ์และราคาของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมถึงเรื่องค่าแรงเพื่อป้องกันงบที่สามารถบานปลายออกไปได้เรื่อยๆ จากการไม่ยอมวางแผนเรื่องงบประมาณตั้งแต่แรก

ก่อนจะรีโนเวท หรือ ทำห้องน้ำใหม่ ลองใช้วิธีเหล่านี้ในการวางแผนการออกแบบจะช่วยเซฟเงิน ประหยัดเวลาและ บรรเทาความหัวเสียในการสร้างห้องน้ำในบ้านแสนรักของเราไปได้มากทีเดียวค่ะ

ที่มา www.loveproperty.com