น้ำท่วม สุขภัณฑ์ ห้องน้ำ ห้องน้ำสำเร็จรูป เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ห้องน้ำสำเร็จรูป อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นไม่แพ้ถุงยังชีพสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วม

Home / ห้องน้ำ / ห้องน้ำสำเร็จรูป อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นไม่แพ้ถุงยังชีพสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ในสภาวะน้ำท่วมเช่นนี้ นอกจากสิ่งของจำเป็นที่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต้องการอย่างถุงยังชีพ สถานที่พักพิงชั่วคราวที่ปลอดภัยแล้ว ห้องน้ำสำเร็จรูป ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ประสบภัยและหน่วยกู้ภัยต่างๆ ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น เรามาทำความรู้จักกับห้องน้ำสำเร็จรูป รวมถึง ข้อดี และ ข้อเสียของห้องน้ำสำเร็จรูปกัน

ห้องน้ำสำเร็จรูป มี 2 แบบได้แก่ ห้องน้ำที่ขึ้นรูปเป็นกล่องสำเร็จมาจากโรงงาน ทั้งผนังจรดกระเบื้องปูพื้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องสุขภัณฑ์พร้อมใช้งาน พร้อมติดตั้งได้เลยทันที กับอีกแบบคือ แบบ Precast สามารถแยกชิ้นส่วนแล้วนำมาประกอบติดตั้งหน้างานได้ ซึ่งแบบหลังนี้จะสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายมากกว่าแบบแรก

ห้องน้ำสำเร็จรูป
ห้องน้ำสำเร็จรูป

ซึ่งข้อดีของห้องน้ำสำเร็จรูป คือ จะมีการควบคุมมาตรฐานในการผลิตจากโรงงานอยู่แล้ว ทำให้มีคุณภาพ ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากรอยต่อของพื้นที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมีน้อย แถมเมื่อชำรุดก็สามารถซ่อมแซมได้สะดวก ป้องกันปัญหาเรื่องการรั่วซึมได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากช่วยลดปริมาณเศษกระเบื้อง ปูน หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดฝุ่นและเป็นขยะ

ห้องน้ำสำเร็จรูป ห้องน้ำสำเร็จรูป

ห้องน้ำสำเร็จรูป

ส่วนข้อเสีย ก็จะเป็นเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง และ ขนาดรวมถึงรูปแบบที่ยังไม่ได้มีให้เลือกมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นขนาดพอเหมาะพอดีมาตรฐาน และเนื่องจากเน้นการใช้งานเป็นหลักมากกว่าจะเน้นเรื่องความสวยงาม ดังนั้นลวดลายก็จะเป็นแบบเรียบๆ พื้นๆ ไม่ได้มีผิวสัมผัสหรือสีสันให้เลือกมากนัก

ห้องน้ำ

ทั้งนี้ตามจริงแล้วคอนโดหรือหมู่บ้านหลาย ๆ โครงการก็ติดตั้งห้องน้ำสำเร็จรูปเนื่องจากประหยัดค่าแรง และประหยัดเวลาในการก่อสร้างมากกว่า วิธีสังเกตก็คือ ดูจากความต่างระดับระหว่างห้องน้ำกับห้องภายนอก โดยพื้นห้องน้ำจะยกตัวสูงกว่าพื้นส่วนอื่นๆ เนื่องจากเค้าต้องวางบนพื้นห้องเลยนั่นเอง

บริจาคห้องน้ำสำเร็จรูป

“ลัคกี้ บิลดิ้ง ซิสเท็ม” มอบห้องน้ำสำเร็จรูป 88 ยูนิต บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอุทกภัย จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา