ที่นอน ฟูกที่นอน หมอน ห้องนอน เตียง เตียงนอน ไรฝุ่น

นักวิทย์ฯเผยคุณภาพชีวิตจะดีถ้า ไม่เก็บที่นอน

Home / ห้องนอน / นักวิทย์ฯเผยคุณภาพชีวิตจะดีถ้า ไม่เก็บที่นอน

ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีสำหรับคนขี้เกียจอย่างแอดเสียเหลือเกินค่ะ เมื่อมีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิงส์ตั้น พิสูจน์ออกมาแล้วว่า การ ไม่เก็บที่นอน จะเป็นการดีกว่า อ้าว? ไหงเป็นงั้นไปได้ ? คำตอบอยู่ที่ผลการวิจัยในปี 2005 ได้เปิดเผยว่า เจ้าไรฝุ่น หน้าตาน่ารังเกียจนี้จะเติบโตมีชีวิตรอดได้ดีบนเตียงนอนที่สะอาด จัดเก็บเป็นระเบียบเรียบร้อย

ไม่เก็บที่นอน

กลับกลายเป็นว่า การที่เราจัดเก็บเตียงนอนในตอนเช้า คือ การกักเก็บตัวไรฝุ่นไว้ในที่นอน และ กลายเป็นสนามเด็กเล่นชั้นดีของเจ้าไรฝุ่นตัวจ้อยนี้เลยทีเดียว ภายในผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงที่พับเก็บเป็นชั้นๆ หมอนที่เราคลุมเอาไว้ จะเอื้ออำนวยต่อการสืบพันธุ์และปาร์ตี้สไตล์ไรฝุ่นเป็นอย่างดี เจ้าลูกหลานเหลนโหลนของตัวไรฝุ่นมีอาหารอันโอชะคือเซลล์ผิวหนังของมนุษย์ที่หลุดร่วงบนเตียง และ ขับถ่ายมูลออกมา อันเป็นสาเหตุของ โรคหอบหืด

สภาวะที่ไรฝุ่นจะเติบโตได้ดีคือ สภาวะอากาศชื้นนิดๆ มืดหน่อยๆ นี่ไรฝุ่นจะช้อบชอบ แต่หากคุณปล่อยเตียงไว้อย่างนั้นโดยไม่พับเก็บ เตียงจะได้ตากแดดตากลม ช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และ ไรฝุ่นได้ดีทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ ด็อกเตอร์ สตีเฟ่น เพรทเลิฟ เจ้าของงานวิจัยนี้ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ไรฝุ่นทนอากาศสดใสไม่ได้อีกว่า เหตุผลที่เจ้าไรฝุ่นอยู่รอดและเจริญเติบโตบนเตียงเราได้นั่นเป็นเพราะความชื้นในอากาศที่คอยหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้นบนตัวไรฝุ่น ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลง่ายๆ ว่า การปล่อยให้เตียงนอนได้เปิดโล่งระหว่างวันเพื่อรับแสงแดด และสายลมเพื่อให้ฟูกที่นอนและผ้าห่มแห้งบ้าง ก็เพื่อทำให้เจ้าไรฝุ่นแห้งและตายไปในที่สุดค่ะ
ที่มาจาก independent