พรม เทคนิคแต่งห้องนอน แต่งห้อง แต่งห้องนอน โคมไฟ

5 เทคนิคแต่งห้องนอน ให้เรียบหรูเหมือนอยู่โรงแรม

Home / ห้องนอน / 5 เทคนิคแต่งห้องนอน ให้เรียบหรูเหมือนอยู่โรงแรม

หลายครั้งที่ได้ออกเดินทางไปตากอากาศ พักโรงแรมเปิดประสบการณ์ใหม่ ก็พลางคิดในใจว่า เวลาอยู่ที่บ้านทำไมถึงไม่ชิลเหมือนกับอยู่โรงแรมบ้างนะ เคล็ดลับง่ายๆ อยู่ที่งานตกแต่งนั่นเอง และเชื่อไหมว่า การตกแต่งห้องนอนให้เหมือนโรงแรมด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทุกคน

5 เทคนิคแต่งห้องนอน ให้เรียบหรูเหมือนอยู่โรงแรม

เปิดห้องให้โล่ง
เปิดห้องให้โล่งที่สุด

เหตุผลที่เวลาไปพักผ่อนตามโรงแรมแล้วรู้สึกสบายกว่า นั่นก็เพราะไม่ได้มีข้าวของจุกจิกเหมือนกับที่บ้าน มีแค่เพียงตัวห้อง การตกแต่ง และของใช้งานเท่าที่จำเป็น ดังนั้นแล้ว ถ้าอยากทำห้องนอนให้มีบรรยากาศอยู่สบายเหมือนโรงแรม ข้อแรกคือต้องเก็บข้าวของที่ไม่ได้ใช้งานในห้องนอนทั้งหมดออกไป อาจจะใช้การเก็บไว้ที่ห้องอื่นแทน หรือซ่อนของในตู้บิลท์อินที่มีพื้นผิวแนบเนียนไปกับการตกแต่งห้อง เน้นให้ห้องดูโล่งสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ภาพจาก Photo by Christopher Jolly on Unsplash

เติมห้องด้วยพร็อปส์ผ้า

แม้ห้องในเมืองไทยจะไม่เอื้ออำนวยกับการใช้พรมปูทั้งห้องสักเท่าไหร่ แต่การใช้พร็อปส์จากผ้าหรือพรมก็ช่วยเติมความอบอุ่นให้กับห้องได้ไม่แพ้พรมผืนใหญ่ เลือกใช้พรมขนชิ้นฟูเป็นของตกแต่งชิ้นมาสเตอร์พีซกลางห้อง ร่วมกับการใช้ผ้าตกแต่ง อย่างการวางผ้าแพตเทิร์นสวยลายชนเผ่าหรือกราฟิกเป็นพร็อปส์ตกแต่งเตียง รวมทั้งการใช้หมอนอิงแพตเทิร์นแปลกๆ สีสันสนุกท่ามกลางผ้าปูที่นอนและกลุ่มหมอนสีขาว

โคมไฟ
แสงวอร์มไวท์ และโคมไฟตั้งพื้น

ปกติการจัดแสงสว่างสำหรับพื้นที่ในบ้านมี 2 แบบ นั่นคือแสงสว่างโดยตรงจากหลอดไฟจำพวกไฟสีขาว (cool white) และแสงสว่างทางอ้อมตามโคมไฟ หรือไฟซ่อนในบ้าน ที่มักใช้แสงไฟสีส้ม (warm white) ที่เป็นไฟสำหรับสร้างอารมณ์ สำหรับบ้านที่ไม่ได้ทำไฟซ่อนในฝ้าหรือผนังไว้แต่แรก สามารถใช้โคมไฟเป็นผู้ช่วยสำหรับแสงสร้างบรรยากาศได้ ทั้งโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง และโคมไฟตั้งโต๊ะ

โดยเฉพาะกับโคมไฟตั้งพื้นที่เป็นแอคเซสซอรี่ชิ้นสำคัญของโรงแรม เพราะนอกจากช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในห้องจากโคมไฟดวงอื่นๆ แล้ว รูปทรงโมเดิร์นยังช่วยทำให้ห้องดูโปร่งสบาย และเติมเต็มพื้นที่โล่งให้อบอุ่นยิ่งขึ้น

กรอบรูป
(ภาพจาก Photo by Taylor Simpson on Unsplash)

กรอบรูปงานศิลปะ

งานศิลปะเป็นอีกงานตกแต่งที่ช่วยเติมให้ห้องดูผ่อนคลายมากขึ้น แนะนำให้เลือกงานลายเส้นแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ใส่กรอบสีดำ ไม้สีน้ำตาล หรือสีทองโดยเลือกสีกรอบกับสีที่เข้ากับห้อง ภาพวาดลายเส้นแบบง่ายๆ เข้าได้กับการตกแต่งห้องทุกแบบ และหากคุณมีศิลปินคนโปรดแล้วละก็ เลือกติดตั้งภาพของศิลปินคนโปรดก็จะยิ่งสร้างสุนทรีย์ให้กับการอยู่ในห้องนี้ได้อีกทาง

การติดตั้งแนะนำให้เป็นกรอบรูปขนาดใหญ่เพียงกรอบเดียว หรือกรอบรูปขนาดกลางติดร่วมกันเพียง 2-3 ชิ้นก็เพียงพอแล้ว หรือถ้ายังหาซื้อรูปถูกใจไม่ได้ แนะนำให้ลองเลือกหากรอบกระจกที่ถูกใจมาติดแทนกรอบรูปงานศิลปะก็ได้เช่นกัน

กลิ่นหอม
กลิ่นหอมนอนฝันดี

ประสาทสัมผัสอีกส่วนที่สำคัญสำหรับความผ่อนคลายในห้องนอน นั่นคือกลิ่น เลือกเทียนหอมหรืออะโรม่ากลิ่นแบบที่ชื่นชอบ หากอยากให้สดชื่นแนะนำเป็นกลิ่นจำพวกซิตรัส อย่างเลม่อนหรือส้ม หากอยากได้ความสงบ แนะนำให้เลือกกลิ่นจำพวกไม้ซีดาร์ หรือไม้จันทน์หอม (Sandalwood) หรือถ้าชอบกลิ่นดอกไม้ กลิ่นหอมอ่อนๆ แบบมะลิหรือกุหลาบ ก็ช่วยให้ผ่อนคลายแบบหอมหวานละมุนละไม

มาทำบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนที่ดีที่สุด การจัดการห้องนอนให้เป็นห้องเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงจึงเป็นสิ่งที่สมควรทำ เพื่อให้การพักผ่อนในทุกวันเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และมีความสุขที่สุดแบบง่ายๆ ไม่ต้องซับซ้อน