ประหยัดพื้นที่ ห้องนอน ห้องนอนขนาดเล็ก แคบ แต่งห้องนอน

12 เคล็ดไม่ลับสำหรับแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก ให้ครบฟังก์ชั่น

Home / ห้องนอน / 12 เคล็ดไม่ลับสำหรับแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก ให้ครบฟังก์ชั่น

การมี ห้องนอนขนาดเล็ก จะไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจอีกต่อไป เมื่อคุณได้ลองใช้เคล็ดไม่ลับที่จะช่วยย่นประสิทธิภาพการใช้ห้องนอนอันครบครันให้ลงมาพอดีกับขนาดของห้อง โดยอาจจะเป็นสารพัดวิธีเพิ่มที่เก็บของนิด เลือกเฟอร์นิเจอร์พิเศษหน่อย แต่รับรองว่าการใช้ชีวิตและพักผ่อนในห้องนอนขนาดเล็กของคุณจะสะดวกสบาย นอนหลับได้อย่างผ่อนคลายและสวยงามขึ้นอย่างแน่นอน!

12 เคล็ดไม่ลับสำหรับแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก

ตู้เสื้อผ้า

เลือกใช้ตู้เก็บของแบบบานเลื่อน

หากปกติห้องนอนของคุณก็ยากต่อการจะขยับเขยื้อนตัวอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาเลือกซื้อตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของเข้ามาใช้ ก็อย่าลืมหันไปพึ่งตู้ที่มาพร้อมกับบานเลื่อนมากกว่าการเลือกใช้ตู้แบบบานพับหรือลิ้นชัก ที่มักจะกินพื้นที่เป็นอย่างมากในการเปิด – ปิด

โซฟา

เลือกใช้โซฟาเบดแทนเตียงแบบปกติ

เปลี่ยนห้องของคุณให้สามารถรองรับกิจกรรมอย่างอเนกประสงค์และยืดหยุ่นมากขึ้น โดยการแทนที่เตียงปกติด้วยโซฟาเบด ที่จะทำให้ห้องนอนขนาดเล็กของคุณกลายเป็นห้องนั่งเล่นในเวลากลางวันและเปลี่ยนกลับมาเป็นห้องนอนแสนสบายอีกครั้งยามค่ำคืนได้อย่างรวดเร็ว

ห้องนอน

ติดตั้งที่เก็บของในแนวตั้ง

เมื่อพื้นที่บริเวณพื้นของคุณมีน้อย แล้วทำไมจะต้องมองข้ามการใช้งานบริเวณผนังหรือส่วนที่สูงเหนือศีรษะขึ้นไป โดยการติดตั้งที่เก็บของที่ไม่ได้หยิบใช้บ่อยจะช่วยประหยัดพื้นที่และความรกเลอะเทอะภายในห้องขนาดเล็กได้มากกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

เตียงนอน

ตกแต่งห้องไปในทิศทางเดียวกัน

การตกแต่งห้องนอนขนาดเล็กให้ดูใหญ่ขึ้นได้ อีกหัวใจสำคัญอยู่ที่การชักจูงและนำทางให้ห้องดูเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยอาจจะเริ่มอย่างง่ายๆ ด้วยการกำหนดแนวทางสไตล์การตกแต่งห้องให้ชัดเจน และใช้สีโทนสว่างเพื่อเพิ่มความกว้างขวางขึ้นอีกขั้น

แต่งห้อง

เน้นจุดเด่นของห้องเพียงจุดเดียว

ห้องขนาดเล็กควรมีจุดเด่นที่ดึงดูดสายตาไว้เพียงจุดเดียวเท่านั้น โดยอาจจะเป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่ซักชิ้นบนกำแพง ส่วนของกระจุกกระจิกนั้นเราก็สามารถจัดให้คุมโทนสี เพื่อเติมเต็มตามของตกแต่งชิ้นใหญ่ได้โดยไม่แย่งซีนกัน

เตียงนอน

ใช้หลักความสมมาตร

ความเรียบง่ายและสมดุลจะช่วยให้การอยู่อาศัยในห้องขนาดเล็กนั้นดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะห้องที่มีขนาดเล็กแต่อยู่อาศัยกันมากกว่าหนึ่งคน การจับคู่เตียงแฝดหรือจัดวางทุกอย่างให้สมมาตรจะช่วยลดความอึดอัดไปได้หลายเท่า

วอลเปเปอร์

เลือกใช้วอลเปเปอร์ที่โดดเด่น

ถ้าห้องของคุณเล็กจนไม่สามารถตกแต่งอย่างฟุ่มเฟือยได้แล้วละก็ อีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถแสดงตัวตน รสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจนคือการเลือกใช้วอลเปเปอร์ลวดลายโดดเด่นเป็นเอกลักษณ๋ เอาให้แค่มองก็รู้กันไปเลยว่านี่น่ะ ห้องนอนของใคร!

แต่งบ้าน

ตกแต่งห้องด้วยสีขาว

หากห้องนอนขนาดเล็กของคุณไม่มีแสงสว่างส่องถึงทำให้ยิ่งดูมืดทึบแล้วล่ะก็ การทาผืนผนังสีขาว และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนอ่อนเพื่อชดเชยแสงสว่างจากธรรมชาติก็เป็นอีกทางแก้ปัญหาที่น่าลองไม่เบาเลยทีเดียว อีกทั้งยังดูมินิมอลดีด้วยนะ

แพตเทิร์น

ใช้แพตเทิร์นเพียงแบบเดียว

ห้องนอนขนาดเล็กก็สามารถมีสีสันจากลวดลายแพตเทิร์นแบบต่างๆ ได้ แต่ถ้าจะให้ดีก็เลือกใช้เพียงลายเดียวและกระจายไปในหลายๆ พื้นที่เอานะ ไม่อย่างนั้นการใช้ลายชนลายคงไม่ค่อยเข้าท่าสำหรับห้องเพื่อพักผ่อนและมีขนาดเล็กได้ดีเท่าไหร่นัก

สีครีม

แก้ปัญหาด้วยสีครีม

ไม่ต้องกลัวจะดูเชย เพราะการใช้สีครีมจะทำให้ห้องยังคงดูกว้างขวาง ทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และผ่อนคลายได้อีกด้วย ยิ่งจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งโทนสีกลางๆ ยิ่งทำให้ห้องนอนของคุณดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

แต่งห้องนอน

ยึดหลัก มินิมอล

อะไรตัดออกได้คงต้องตัดทิ้งไปในนาทีนี้ เพราะพื้นที่ในห้องที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย การจะตกแต่งแบบจัดเต็มก็อาจจะทำให้คุณหายใจไม่ค่อยออกในห้องนอนตัวเอง แต่ถ้าคุณยึดหลักมินิมอลแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะปัจจุบันหรือในอนาคต ห้องนอนขนาดเล็กก็จะไม่ใช่ปัญหาของคุณอย่างแน่นอน

เฟอร์นิเจอร์

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายฟังก์ชั่น

นอกเหนือจากความสวยงาม เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนขนาดเล็กควรทำหน้าที่ได้มากกว่า 1 อย่างขึ้นไป เช่น เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของใต้เตียง  โต๊ะพับเก็บได้ หรือโซฟาเบด

 

ที่มา www.idealhome.co.uk