จัดการข้าวของ จัดการพื้นที่ ห้องนอน ห้องนอนขนาดเล็ก เพิ่มพื้นที่

10 เทคนิค เพิ่มพื้นที่ ภายในห้องนอนขนาดเล็กให้เวิร์กกว่าที่เคย

Home / ห้องนอน / 10 เทคนิค เพิ่มพื้นที่ ภายในห้องนอนขนาดเล็กให้เวิร์กกว่าที่เคย

เปลี่ยนมุมมอง ปรับความคิด เลิกติดอยู่กับข้อจำกัดด้านขนาด และก้าวไปสู่ การตกแต่งที่เต็มไปด้วยสไตล์เท่าที่จะจัดการให้อยู่หมัดได้ ภายในพื้นที่ขนาดเล็กกันดีกว่า ด้วยเทคนิคที่จะกลายเป็นตัวช่วย ให้คุณสามารถใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า และเปี่ยมล้นไปด้วยแรงบันดาลใจนับจากวันนี้ไป โดยเริ่มจากเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้

10 เทคนิค เพิ่มพื้นที่ ภายในห้องนอนขนาดเล็ก

จัดวางอย่างเรียบง่าย

เพิ่มพื้นที่

ภายในห้องนอนขนาดเล็ก เป็นเรื่องง่ายที่จะตัดสินใจให้เตียงเป็นพระเอกของห้อง โดยการจัดให้อยู่ตรงกลางระหว่างผืนผนังหลัก แทนที่จะดันเข้ามุม เพื่อการไหลเวียนของบรรยากาศภายในห้องจะเป็นไปได้อย่างสะดวก และเดินไปเดินมาทั่วห้องได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

อย่ากลัวที่จะใช้โทนสีเข้ม

ห้องนอนขนาดเล็ก

ห้องนอนขนาดเล็กไม่ได้มีข้อจำกัดว่าต้องใช้สีขาว หรือโทนสีอ่อนเสมอไป การใช้โทนสีเข้มจะเป็นการเพิ่มคาแรคเตอร์ให้กับห้องได้เป็นอย่างดี และแสดงอารมณ์ของห้องได้อย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน

แต่ควรมีแสงสว่างเพียงพอ

ช่องแสงธรรมชาติ

แม้การใช้สีเข้มและอ่อนจะไม่ใช่เรื่องซีเรียส แต่สิ่งที่ควรมีเหมือนกันคือแสงสว่างที่มากพอ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติหรือการใช้หลอดไฟต่างๆ ก็ตาม

ใช้องค์ประกอบเล็กๆ ในการเพิ่มสีสัน

แต่งห้องนอน

สำหรับห้องนอนขนาดเล็ก การเลือกใช้ของตกแต่งกระจุกกระจิกชิ้นเล็กเพื่อแต่งแต้ม นำสีสันความสดใสเข้ามา จะควบคุมได้ง่ายในปริมาณที่พอเหมาะกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์สีสดชิ้นใหญ่

ไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กทั้งหมด

เฟอร์นิเจอร์

ห้องที่มีพื้นที่แคบยังคงสวยมีสไตล์ได้จากการใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดปกติ การลดขนาดให้ดูจิ๋วไปซะทุกอย่างอาจจะทำให้ห้องดูไม่ค่อยบาลานซ์และจัดการยาก เพียงแค่พยายามสรรหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายขึ้น ก็เป็นตัวช่วยสำหรับห้องนอนขนาดเล็กที่มีประโยชน์แล้ว

เชื่อมั่นในการสร้างภาพลวงตา

แต่งห้อง

ห้องขนาดเล็กสามารถสร้างภาพลวงตาให้ดูกว้างหรือสูงขึ้นได้อีกนิด โดยใช้อุบายง่ายๆ อย่าง การติดตั้งกระจก การใช้ผ้าม่านสูงจรดเพดาน สีที่ตัดกัน และเทคนิคอื่นๆ อีกมากมาย

ทิ้งสิ่งไม่จำเป็น

แต่งห้อง

ห้องนอนขนาดเล็กคงจะเละเทอะถ้าคุณยังเก็บของที่ไม่จำเป็นอยู่เต็มไปหมด เพราะฉะนั้นพยายามเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบมินิมอลให้มากขึ้น ทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อการจัดการที่ง่ายและสบายตา

การใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ก็ยังเป็นไปได้อยู่

เตียงนอน

เฟอร์นิเจอร์ที่อลังการมากๆ ก็ไม่ได้หมดหวังสำหรับห้องนอนขนาดเล็กไปซะทีเดียว แต่อาจจะต้องใช้วิธีลดจำนวนข้าวของอย่างอื่นที่จะนำเข้ามาใช้งานในห้องได้ให้น้อยลง

เลือกใช้เตียงที่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง

มัลติฟังก์ชั่น

ในช่วงค่ำคืน เตียงของคุณอาจจะทำหน้าที่รองรับการนอนหลับ แต่ในช่วงกลางวัน คุณอาจจะดัดแปลงพลิกแพลงให้มันสามารถใช้งานอย่างอื่นเพิ่มเติมได้ อย่าง การเพิ่มที่เก็บของ เพิ่มหมอนอิงเป็นเดย์เบด โซฟาทำงาน และอื่นๆ ตามความเหมาะสมและความคิดสร้างสรรค์

ใช้โคมไฟติดเพดานหรือผนัง

โคมไฟ

แทนที่จะใช้โคมไฟตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะที่เปลืองพื้นที่ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้โคมไฟติดผนังหรือเพดานที่ทำให้พื้นที่แนวตั้งมีประโยชน์มากขึ้นกันดีกว่า

ที่มา www.architecturaldigest.com