ตกแต่งห้องครัว รอยเปื้อน สนิม สแตนเลส ห้องครัว ไอเดียแต่งห้องครัว

วิธีการดูแล เครื่องครัวสแตนเลส จากรอยเปื้อนและสนิม

Home / ห้องครัว / วิธีการดูแล เครื่องครัวสแตนเลส จากรอยเปื้อนและสนิม

วันนี้ Decor.Mthai นำเรื่อง เครื่องครัวสแตนเลส มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ถ้าเปรียบเทียบสแตนเลสกับวัสดุประเภทอื่นๆ จะเห็นว่าความหนาแน่นของสแตนเลสจะสูงกว่าซึ่งต่างจากวัสดุชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัด มีความแข็งแกร่ง เหนียว และเหมาะที่จะใช้ในงานที่ต้องทนความร้อน จึงทำให้ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นเครื่องครัว เนื่องจากสแตนเลสมีส่วนผสมของธาตุเหล็กอยู่มาก จึงทนการกัดกร่อนได้ดีกว่าโลหะชนิดอื่นๆ และที่สำคัญที่สุดสแตนเลสสามารถเข้าได้กับทุกดีไซน์ในบ้านค่ะ

ห้องครัว

 

การดูแลรักษาเครื่องครัวสแตนเลส

 1. รอยนิ้วมือที่เปื้อนบนเครื่องครัวสแตนเลส ควรล้างด้วยสบู่ หรือผงซักฟอก แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจนสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง
 2. เปื้อนน้ำมันหรือคราบน้ำมัน ควรล้างด้วยแอลกอฮอล์ หรือล้างออกด้วยผงซักฟอกชนิดอ่อนๆ แล้วล้างออกด้วยน้าเย็นเช็ดให้แห้ง
 3. เปื้อนสี ควรล้างออกด้วยสารละลายสี ใช้แปรงไนล่อนนุ่มๆ ขัดออกแล้วล้างออกด้วยน้าเย็นและเช็ดให้แห้ง
 4. เปื้อนฉลากและสติ๊กเกอร์ ให้แช่ในน้ำสบู่ร้อนๆ ก่อนจะลอกฉลากและทำความสะอาดกาวที่ติดอยู่ออกด้วยเมทิลแอลกอฮอล์  (แอลกอฮอล์ทำความสะอาดแผลนั่นแหละค่ะ)  หรือน้ำมันเบนซิน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้ง
 5. เปื้อนรอยน้ำตะกรันบนเครื่องครัวสแตนเลส แก้ไขได้ด้วยการแช่ไว้ในน้ำส้มสายชูจากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้ง
 6. รอยชาหรือกาแฟ ควรล้างด้วยน้ำร้อนผสมโซดาซักผ้า จากนั้นล้างตามด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้ง
 7. คราบสนิมบนสแตนเลส แก้ไขโดยการแช่ส่วนที่ขึ้นสนิมในน้ำอุ่น ผสมสารละลาดกรดไนตริกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้าสะอาด หรือทาพื้นผิวที่ขึ้นสนิมด้วยสารละลายกรดออกซาลิก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง

 

เครื่องครัว

ประโยชน์ของสแตนเลสที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องครัวสแตนเลส

 1. สามารถใช้งานในพื้นที่หรือสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการกัดกร่อน
 2. สามารถใช้งานอุณหภูมิเย็นจัดได้และป้องกันการแตกเปราะ
 3. สามารถใช้งานอุณหภูมิสูงได้และป้องกันการเกิดคราบออกไซด์ และยังมีความคงทนแข็งแรง
 4. สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง
 5. เหมาะสาหรับงานที่ต้องการสุขอนามัย ต้องการความสะอาดสูงอย่างเครื่องครัว
 6. ไม่เป็นสนิม ไม่ต้องทาสี จึงเหมาะสำหรับทำเครื่องครัว
 7. มีความต้านทานต่อการเช็ด ล้าง ขัด ถู ได้ดี

ปัจจุบัน เครื่องครัวสแตนเลส ได้รับความนิยมใช้กันมาก และยังมีการออกแบบอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ด้วยวัสดุสแตนเลสมากมาย เช่น เตาทอด, เตาอบ, เตาหมุน, ตู้และชั้นเก็บภาชนะสแตนเลส, โต๊ะสแตนเลส, เครื่องผสมแป้ง, เตาอบเบเกอรี่, เครื่องดูดควัน, เครื่องล้างจาน, เครื่องชงกาแฟ, เตาปิ้ง, ซิงค์ล้างจาน เป็นต้น ถ้าเพื่อนๆ ชอบในคุณสมบัติของสแตนเลส ก็หาซื้อมาตกแต่งบ้านกันได้นะคะ