Tinman House ตกแต่งห้องครัว ห้องครัว ออกแบบห้องครัว แต่งห้องครัว

แต่งห้องครัว ในบ้านหลังเล็ก ให้น่าใช้งาน ในสไตล์ อินดัสเตรียล ผสานสีสัน

Home / ห้องครัว / แต่งห้องครัว ในบ้านหลังเล็ก ให้น่าใช้งาน ในสไตล์ อินดัสเตรียล ผสานสีสัน

เมื่อพูดถึงครัวสไตล์ลอฟต์ เรามักนึกถึงครัวที่ดูดิบ เท่ และมีกลิ่นอายคล้ายโรงงานในยุคเก่า ตก แต่งห้องครัว แบบปูนเปลือย เหล็กฉีกมาพร้อมด้วยสีแนวขรึมเอิร์ทโทนเป็นหลัก แต่ใครจะเชื่อว่าครัวสไตล์ลอฟต์ ก็สามารถทำให้ดูสดใส เปี่ยมสีสัน และความสนุกได้เหมือนกัน เรากำลังพูดถึงครัวในบ้าน Tinman House ของคู่สามี – ภรรยาอารมณ์ดี คุณหวัน – วสันต์ ติรางกูร และคุณหนู-กาญจนา ลีลาภัทรานุรักษ์นั้นเอง

combination_zom1

บ้าน Tinman House ที่ออกแบบโดยคุณหวันผู้เป็นสามี ที่ตั้งใจให้เป็นบ้านใช้วัสดุหลักคือเหล็ก มีเนื้อที่ทั้งหมด 53 ตารางวา ซึ่งไม่ใหญ่นักแต่วางพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวทำให้ไม่รู้สึกว่าเป็นบ้านหลังเล็กเลย การออกแบบบ้านและการใช้งานทุกห้องถูกวางฟังก์ชั่นด้านการใช้งานเป็นโจทย์อย่างชัดเจนลงไปก่อนจากนั้นให้สถาปนิก ออกแบบดีไซน์ ทำให้ได้พื้นที่ใช้งานของแต่ละห้องที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วน และมีดีไซน์โดดเด่น แน่นอนว่า รวมถึงห้องครัวด้วย ไม่ว่าจะครัวหลักที่อยู่ชั้นล่างและพื้นที่ทำอาหารที่อยู่บนชั้นดาดฟ้า นอกจากวัสดุหลักและการวางฟังก์ชั่นแล้ว อีกส่วนสำคัญที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยสำหรับบ้านหลังนี้ก็คือสีสันภายในบ้านที่มีหลายสี แต่ละสีก็ฉูดฉาดสดใสน่าดู  ซึ่งสำหรับสีของบ้านนั้นคุณหวันได้รับแรงบันดาลใจจากตอนที่เดินทางไปยังประเทศโมร็อกโก ทำให้ได้พบเห็นสีอย่าง Majorelle Blue ซึ่งเป็นสีฟ้าสดใสสไตล์โมร็อกโก และสีโทนฟ้าครามทะเลที่ตัดกับสีขาวในเมืองเซฟชาอุน ทำให้คุณหวันถ่ายทอดโทนสีฟ้าลงมาในดีไซน์บ้าน แต่เพราะไม่อยากให้บ้านเป็นสีฟ้าทั้งหมด จึงเลือกเปลี่ยนสีในส่วนของชั้นล่าง และห้องครัวเป็นสีอื่น

combination_zom3

combination_zom5

ครัวหลักชั้นล่างนี้สร้างจากการก่อปูน มีวัสดุหลักคือเหล็ก ตามคอนเซ็ปต์อินดัสเตรียลลอฟต์ของบ้าน ออกแบบการวางแนวครัวคล้ายครัวรูปตัว L แต่ส่วนพื้นที่ทำอาหารวางให้โค้งกลับออกมาคล้ายรูปตัว U ทำให้การจัดวางทั้งหมดออกมาคล้ายรูปตัว J โดยมีไอส์แลนด์ขนาดย่อมอยู่ตรงกลาง ขนาดห้องครัวชั้นล่างนี้อยู่ที่ 15.4 เมตร เฉพาะส่วนที่เป็นเตาแก๊ส และพื้นที่ทำอาหาร หน้ากว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่นัก แต่ถูกออกแบบการจัดวางให้เพียงพอสำหรับฟังก์ชันการทำครัว รวมถึงออกแบบให้เกิดความคล่องตัวเป็นลำดับ เตรียม- ล้าง- ทำ โดยเริ่มจากตู้เย็นนำของมาล้างที่ซิงค์ เอาไปหั่น ไปทำอาหารก่อนจะมาวางไว้ที่ไอส์แลนด์ ที่ไม่ใหญ่เพราะว่าเอาเข้าจริงๆ ผมกับภรรยาจะเน้นทำอาการแบบง่ายๆ อาหารที่ใช้พื้นที่เยอะ อย่างอาหารไทย ที่ต้องมีตำ มีโขลก เราทำไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งครัวขนาดประมาณในคอนโด เนี่ยพอแล้ว แต่เราวางระบบเครื่องดูดควันไว้ครบ ดังนั้นถึงครัวจะเล็ก แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ทำพวกผัดกะเพราอะไรได้หมด

combination_zom8

ขอบคุณ MBOOKSTORE