ชั้นลอย ชั้นวาง ชั้นวางของ ตกแต่งห้องครัว ตู้กับข้าว ห้องครัว แต่งห้องครัว

8 เหตุผล ชั้นวางของ แบบเปิด ดียังไง? เมื่อนำมาใช้ภายในห้องครัว

Home / ห้องครัว / 8 เหตุผล ชั้นวางของ แบบเปิด ดียังไง? เมื่อนำมาใช้ภายในห้องครัว

ปกติแล้ว ในห้องครัวของหลายๆ คน คงมีตู้เก็บของเยอะแยะ เพื่อพยายามซ่อนสิ่งของที่มีจำนวนมากเหลือเกิน ทั้งอุปกรณ์ทำครัว ถ้วยชาม และวัตถุดิบต่างๆ และยังช่วยให้สิ่งของจัดเก็บอย่างเป็นหมวดหมู่อีกด้วย แต่เรามาลองมองมุมกลับ ปรับมุมมองกันค่ะ ว่าแล้วถ้าเราลองตั้ง ชั้นวางของ เปลือยๆ แบบเปิดโล่ง ลงไปในการแต่งห้องครัวบ้างละ จะมีผลดีอะไรบ้างน๊า? เรามาถามเจ้าของห้องครัวแสนสวยพร้อมการใช้ชั้นวางแบบเปิดในการตกแต่งเลยดีกว่า

ชั้นวางของ

ช่วยเพิ่มพื้นที่มากขึ้นในการเก็บของ – Tanya Watson จาก Dans le Lakehouse.

ตู้เก็บของด้านบนมักเป็นสิ่งที่ยากลำบากในการเก็บหรือหาสิ่งต่างๆ ยิ่งของที่อยู่ข้างในลึกๆ ด้วยแล้ว จินตนาการดูว่าเราจะต้องหาเก้าอี้มาปีนทุกครั้งเพื่อจะหาของอย่างใดอย่างหนึ่งก็ดูจะเป็นวิธีที่เหนื่อยเหลือเกิน และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุของถล่มลงมาทับ หลายๆ คนจึงหลีกเลี่ยงที่จะซ้อนของทำให้พื้นที่ส่วนบนเสียไปโดยเปล่าประโยชน์อีกต่างหาก ซึ่งการใช้ชั้นวางแทนตู้ด้านบน อาจจะแบ่งชั้นวางเป็นสามชั้นและจัดเก็บของตามต้องการ ก็จะทำให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

ง่ายต่อแขกผู้มาเยือน – Jaime Scott จาก Caught in Grace

ชั้นวางที่เปิดโล่ง สามารถส่งเสริมให้ห้องดูปลอดโปร่งและ เชื้อเชิญให้ผู้มาเยือนสามารถหยิบจับได้ตามอัธยาศัย โดยไม่ต้องคอยมาถามกับเจ้าของบ้านว่าของชิ้นนี้ชิ้นนั้นอยู่ตรงใหน  ทำให้ทุกคนรู้สึกสบายๆ เหมือนอยู่ภายในบ้านของตนเอง

ชั้นลอย

ทำให้ห้องดูโล่งและสดใสขึ้น – Christina Hibbs จาก Christina’s Adventures.

เพราะบางทีตู้เก็บของเยอะๆ ก็สามารถเพิ่มความตัน ความอึดอัด และความมืดทึบภายในห้องเพราะแสงไม่สามารถส่องผ่านไปให้ทั่วได้ ชั้นวางโล่งๆ จะทำให้ห้องมีอากาศหายใจ และพื้นที่ยังดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

ฝุ่นลดน้อยลง ไม่เกิดการสะสม – Brittany Bailey จาก Pretty Handy Girl.

สำหรับฝุ่นบนชั้นวางแบบเปิด แค่ทำความสะอาดเดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว เพราะจานชามเรานำไปใช้จริงจึงมีการทำความสะอาดหมุนเวียนเป็นปกติ ไม่สะสมฝุ่น และยังทำให้ไม่เกิดเชื้อราเหมือนเวลาที่จานชามยังไม่แห้งสนิทแต่เรานำไปเก็บในตู้หรือลิ้นชักอีกด้วย หากมีฝุ่นที่เริ่มจับตัวสะสมเกิดขึ้น เรายังสามารถสังเกตเห็นมันได้อย่างรวดเร็วเลยล่ะ

ห้องครัว

จัดการง่าย –  Watson

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มักจะหลงลืมและหาข้าวของไม่เจออยู่เสมอ นี่อาจจะเป็นทางที่ใช่ก็ได้ นอกจากการค้นหา การจัดระเบียบให้จานชามยังง่ายที่จะทำให้ดูสบายตาบนชั้นวาง และการเก็บเข้าที่ก็ยังสะดวกสบายสุดๆ

ราคาไม่แพง – โครงการ  Amber Tysl of Restless Arrow.

สร้างรูปลักษณ์ใหม่อย่างสิ้นเชิงให้ห้องครัวได้ในราคาที่ถูกมากเมื่อใช้ชั้นวาง งบประมาณจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะชั้นวางธรรมดา อาจสร้างจากไม้หรือโครงเหล็กตามต้องการให้สามารถควบคุมงบประมาณได้อย่างดี ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เต็มตัว อย่าง ตู้สำเร็จรูปน่ะแพงกว่ามากจริงๆ และค่าติดตั้งก็ยังแพงกว่าด้วยนะ

แต่งห้องครัว

โชว์เครื่องจานชามที่สวยงามได้ – Tanya จาก Dans le Lakehouse.

จานชามบางชิ้นก็สวยงามเกินกว่าที่จะถูกแอบไว้ในตู้ตลอดเวลา และแก้วที่แวววับก็จะสามารถอวดประกายกระทบตาทุกคนได้อย่างสวยงาม และเรารักที่จะเห็นมันเสมอ

คุณสามารถทดลองก่อนได้

ก่อนจะนำชั้นวางมาใช้กับห้องครัวของคุณจริงๆ คุณสามารถทดลองก่อนได้ด้วยว่าจะชอบมันหรือเปล่า? โดยวิธีง่ายๆ แค่ถอดประตูตู้เก็บของทิ้งไปเท่านั้น ทีนี้ก็ลองสัมผัสประสบการณ์จริงในการใช้งานชั้นวางกันได้เลย

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com