จัดห้องครัว ตกแต่งห้อง สารเคมี ห้องครัว เก้าอี้ เครื่องครัว เคาน์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์

How-to จัด ห้องครัว ให้เป็นพื้นที่เปิดประสบการณ์สำหรับเด็กๆ

Home / ห้องครัว / How-to จัด ห้องครัว ให้เป็นพื้นที่เปิดประสบการณ์สำหรับเด็กๆ

เพราะทุกห้องในบ้าน คือสถานที่เรียนรู้และเป็นพื้นฐานในการสร้างความแข็งแกร่งด้านอารมณ์และร่างกายให้กับเด็กๆ รวมถึง ห้องครัว ด้วย นับเป็นอีกห้องที่ทุกคนในบ้านสามารถใช้เวลาดีๆ ร่วมกันได้ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผ่านการทำอาหาร เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เล่นสนุก และอาจจะทำให้พวกเขาค้นพบพรสวรรค์ในการทำอาหารก็เป็นได้ จึงขอแนะนำไอเดียในการตกแต่งและปรับพื้นที่ในห้องครัวให้เหมาะสมสำหรับบ้านที่มีเด็ก เพื่อให้ผู้ใหญ่และเด็กๆ มีช่วงเวลาที่พิเศษร่วมกันในครัวอย่างสะดวกและปลอดภัย ให้เด็กๆ ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ลองผิดลองถูกและสนุกเต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะโดนดุ หากทำห้องครัวรกเลอะเทอะ หรือทำอะไรผิดพลาดในการทำอาหาร เพราะบางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องถูกต้องเป๊ะๆ เสมอไปหรอก

How-to จัด ห้องครัว สำหรับเด็กๆ

ห้องครัว

ข้อแนะนำในการจัดห้องครัว สำหรับบ้านที่มีเด็ก

เคาน์เตอร์แบบเกาะกลาง
เคาน์เตอร์แบบเกาะกลาง

– เลือกใช้เคาน์เตอร์แบบเกาะกลางหรือ island ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น อาจหาตัวช่วยเป็นเก้าอี้หรือสเต็ปมาวางไว้ให้ความสูงของเคาน์เตอร์ไม่เป็นอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของเจ้าตัวน้อยในการเตรียมอาหารมื้ออร่อย

เครื่องครัว

-ไม่ควรวางเครื่องครัวร้อนๆ เช่น หม้อ กระทะ บนส่วนที่เปิดโล่ง ควรมีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับวางเครื่องครัวเหล่านี้ให้พ้นจากมือเด็ก ซึ่งสามารถเลี่ยงได้โดยจัดให้ส่วนทำอาหารกับอ่างล้างจานอยู่ฝั่งเดียวกัน

จัดเก็บครัว

– ควรจัดเก็บสิ่งของที่มีสารเคมี ของแหลมคมและเปราะบางแตกง่ายที่อาจเป็นอันตรายให้พ้นมือเด็ก

เครื่องครัว

– เครื่องครัวชิ้นที่ปลอดภัยกับเด็กๆ สามารถเก็บไว้ใกล้มือ แต่ควรเก็บให้ห่างจากส่วนทำอาหาร

มุมเก็บของ

– แบ่งสรรมุมเก็บของให้เด็กๆ ได้เก็บอุปกรณ์น่ารักๆ และปลอดภัยที่เขาสามารถใช้ได้ไว้ในห้องครัว จะช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยของคุณสนุกกับการสำรวจห้องครัวและการทำอาหารยิ่งขึ้น

เก้าอี้สูง

– เก้าอี้สูงหรือเปล เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กและเด็กทารก คุณสามารถนำมาไว้ในครัวได้เวลาที่ต้องทำอาหาร แต่พยายามให้อยู่ห่างจากส่วนปรุงอาหารไว้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ จาก อิเกีย