5 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจทำห้องครัวใหม่

Home / ห้องครัว, เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจทำห้องครัวใหม่

สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนห้องครัวใหม่ วันนี้เรามีเทคนิคสำหรับการปรับเปลี่ยนห้องครัวใหม่ ให้ประหยัดคุ้มค่า ซึ่งจะทำได้อย่างไรนั้น เรามีข้อคิดสั้นๆ 5 ข้อ มาฝากค่ะ

ข้อคิด 5 ข้อ ก่อนทำครัวใหม่

ข้อคิด 5 ข้อ ก่อนทำครัวใหม่

1. คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย
สวย หรู ทันสมัย น่าจะเป็นคอนเซ็ปต์ห้องครัวในฝันของใครหลายๆ คน.. แต่สิ่งที่เรามักจะลืมไปก็คือ ประโยชน์ใช้สอยที่สามารถใช้งานได้จริง ๆ เพราะฉะนั้น ก่อนจะลงมือเปลี่ยนแปลงโฉมห้องครัวใหม่ ความสะดวกในการใช้งาน พื้นที่จัดวางของใช้ และโซนซักล้าง จึงน่าจะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คุณควรต้องคำนึงถึง ไม่แพ้ความสวยงามเหมือนกัน

2.จัดไฟให้สว่างมากพอ
ห้องครัวที่มีแสงสว่างน้อย นอกจากจะทำให้บ้านดูอึมครึมแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ด้วย ดังนั้นพื้นที่ที่คุณใช้เตรียมอาหาร บริเวณเตา อ่างล้างจาน และพื้นที่เก็บของ จึงควรจะมีแสงสว่างมากพอ เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ชัดเจน สามารถทำครัวได้อย่างสะดวกและปลอดภัยค่ะ

3.เลือกกระเบื้องให้เหมาะสม
ในครัวจะมีทั้งคราบน้ำมันและความเปียกชื้นจากการเตรียมอาหาร ดังนั้น กระเบื้องลายเรียบ หรือพื้นที่ทำความสะอาดยาก เช่น พื้นพรม ก็คงไม่เหมาะจะเป็นพื้นห้องครัวอย่างแน่นอน เพราะพื้นเรียบอาจจะลื่นเกินไปจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ส่วนพื้นพรมก็ทำความสะอาดยาก จึงแนะนำให้ใช้กระเบื้องเซรามิกและไม้เนื้อแข็งธรรมดาแทนจะดีกว่า เพราะเหมาะสมทั้งเรื่องของความปลอดภัย ทำความสะอาดง่าย แถมราคาถูกอีกด้วยค่ะ

4.เผื่อพื้นที่สำหรับจัดเก็บภาชนะ
เชื่อได้ว่าอุปกรณ์และเครื่องใช้ในครัวของแต่ละบ้านคงมีกันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมคิดถึงการจัดเก็บของใช้เหล่านี้ด้วย โดยจัดลำดับความสำคัญในการใช้งาน ชิ้นไหนใช้บ่อยหรือใช้ทุกวัน ก็ควรจะอยู่ในตำแหน่งที่หยิบใช้ได้สะดวก ส่วนชิ้นที่ไม่ค่อยได้หยิบมาใช้เป็นประจำ ก็สามารถเก็บเอาไว้ไกลมือได้ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ หากจัดเก็บภาชนะไว้ในตู้หรือพื้นที่ที่กันฝุ่นได้จะดีกว่า

5.เพิ่มลูกเล่นเพื่อประหยัดพื้นที่
การแขวนของใช้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บได้มากขึ้น ลองหามุมเหมาะ ๆ ที่คุณจะสามารถแขวนเครื่องใช้บางชิ้นได้ เช่น กระทะ หม้อ ตะหลิว ทัพพี เป็นต้น หรือเสริมลิ้นชัก เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บขึ้นอีกหน่อย หรืออาจจะหามุมติดราวเหล็กสำหรับแขวนแก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ให้ห้องก็ได้เช่นกันจ้า

ที่มาข้อมูล : Living Oops! 8737B4C28A2EA67B879D11F81D4663

ขอบคุณ http://lifestyle.th.msn.com ภาพจาก furniturefellow.com, thisoldhouse.com

ไอเดียแต่งห้องครัวเก๋ๆ

ikea_abstrakt_high-gloss-grey-kitchen

rbki19a

photorepro:0 retouch: peter hamlin

ข้อคิด 5 ข้อ ก่อนทำครัวใหม่

u-shaped

ดู แบบห้องครัว สไตล์โมเดิร์น ได้ที่นี่