ต่อเติมบ้าน รีโนเวท รีโนเวทห้องครัว ห้องครัว อาร์ตเดโค

รีวิว รีโนเวทห้องครัว เปลี่ยนครัวเฉิ่มๆ ให้ชิคสไตล์อาร์ตเดโค 

Home / ห้องครัว / รีวิว รีโนเวทห้องครัว เปลี่ยนครัวเฉิ่มๆ ให้ชิคสไตล์อาร์ตเดโค 

เริ่มแรก พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นบ้านพักคนงานพร้อมส่วนต่อขยายที่ต่อเติมบ้านแล้วเรียบร้อย และเมื่อเปลี่ยนมือสู่คู่รักเจ้าของบ้านคนปัจจุบัน ห้องบริเวณนั้นจึงกลายเป็นห้องครัวแสนจืดชืดที่เหมือนถูกลืมเลือนอยู่เป็นเวลากว่า 10 ปี สภาพคร่าวๆ คือแสงธรรมชาติไม่สามารถเข้าถึง ขาดการจัดการ อีกทั้งยังมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการขยับเขยื้อนอย่างคล่องตัว รวมถึงลานกลางแจ้งบริเวณใกล้เคียงที่ต้องการการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน โดยมี Matiya Marovich ผู้อำนวยการของ Sans-Arc Studio ได้เข้ามาช่วยเหลือและเป็นหัวเรือของการเปลี่ยนแปลง รีโนเวทห้องครัว ครั้งสำคัญนี้

รีโนเวทห้องครัว เปลี่ยนครัวเฉิ่มๆ ให้ชิค

รีโนเวทห้องครัว
ห้องครัวเดิม
รีโนเวท
หลังรีโนเวทแล้ว

ซึ่ง Matiya ได้คำนึงถึงรายละเอียด ทั้งสิ่งที่ลูกค้าต้องการและสไตล์ที่นำมาใช้ จนมาลงตัวที่งานสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตเดโค ผสมผสานกับสีสันที่สดใส รูปร่างที่โดดเด่น และต้องมีพื้นที่สำหรับเครื่องปั้นดินเผาจากเยอรมัน คอลเลกชั่นเครื่องแก้วจากประเทศอิตาลีและเช็กที่เก็บไว้มาเนิ่นนาน

ชานบ้าน
สภาพเดิม
ชานบ้าน
สภาพเดิมก่อนรีโนเวท

ขั้นตอนการรีโนเวท เริ่มจากการนำผนังด้านหลังบ้านที่กั้นระหว่างห้องครัวและห้องอาหารออก ทำให้กลายเป็นห้องครัวแบบเปิดช่วยให้มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น  นอกจากนี้ความโค้งมนแบบสถาปัตยกรรมอาร์ตเดโคยังช่วยกลบความแข็งกระด้างของเส้นสายภายในห้อง ดึงเอกลักษณ์ให้ชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังมีหน้าต่างและทางเข้าขนาดใหญ่ที่สามารถนำพาแสงธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ

ภายหลังรีโนเวท
ภายหลังรีโนเวทแล้ว

การตกแต่งภายใน ถูกเก็บงานอย่างเรียบง่ายด้วยการใช้ปูนสีขาวฉาบบริเวณผนัง บริเวณพื้นถูกปูด้วยไม้เนื้ออ่อน มีการใช้โทนสีชมพู ฟ้า และทองมาผสานกันอย่างอบอุ่นลงตัว อีกทั้งยังตัดกับพื้นผิวของหินตัดบนเคาน์เตอร์ได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องดูเป็นสัดเป็นส่วนและมีบรรยากาศที่สนุกสนานมากขึ้นหลายเท่า

โดยโครงการรีโนเวทนี้ กินเวลาไปเกือบปี เพื่อให้คู่รักสามารถพักผ่อน ใช้ชีวิต ประกอบอาหาร และรับประทานร่วมกันได้อย่างรื่นรมย์คุ้มค่ากว่าเดิม ซึ่งดูจากภาพความสวยงามของห้องครัวใหม่แล้ว ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าการรอคอยและความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงที่เดียวเลยนะคะ

 

ที่มา www.architecturaldigest.com