กลางแจ้ง มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์

25 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจจัด มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง อย่างไรให้ชิค

Home / ห้องนั่งเล่น / 25 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจจัด มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง อย่างไรให้ชิค

พื้นที่กลางแจ้ง เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ การทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกภายในบ้าน หากตกแต่งดีๆ มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ก็อาจจะกลายเป็น ที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนภายในบ้านก็เป็นได้ แล้วจะตกแต่งอย่างไรให้ดูมีสไตล์ น่านั่ง ? เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม คือ คำตอบค่ะ เพราะ เฟอร์นิเจอร์ เป็นจุดหักเหว่า จะสวย หรือ จะแป๊ก ได้เลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ ว่าจัดวาง ใหญ่โตเกินไป หรือ จัดวางไม่ดี จนกีดขวางทางเดิน จัดวางเฟอร์นิเจอร์โดยไม่นึกถึงวัตถุประสงค์การใช้งานทำให้ไม่เอื้ออำนวยสำหรับจะใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์สรวลเสเฮฮา สนทนากันได้ หรือ กลายเป็นภาระของเจ้าของบ้านในการดูแลรักษา ก็จะทำให้ มุมนั่งเล่นนอกบ้านไม่เกิดประโยชน์

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง
Muriel Brandolini มัณฑนากรสาว ตกแต่งบ้านของเธอเองในรัฐ แฮมพ์ตันส์ ด้วยธีมสีสันสดใสของหมอนอิงบนโซฟาที่ทำจากไม้สักยาวเป็นรูปทรงตัวแอล

นั่งเล่น

Sara Story นักตกแต่งบ้าน เธอเลือกเซ็ทโซฟาแบบแยกได้ ดีไซน์โมเดิร์น มาตั้งกลางสวน โดยจัดให้อยู่รอบกองไฟ  ในบ้านของเธอที่รัฐเท็กซัส

เดย์เบด
Olivier Mourao จิตรกร ตกแต่งมุมนั่งเล่นเอ้าท์ดอร์ในบ้านของเขาเองที่ ไอบิซ่า ด้วยโซฟาสีขาวติดผ้าม่านบังตาบางๆ ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับมุมนี้

โต๊ะในสวน

ท่ามกลางความเขียวขจีในบ้านหลังหนึ่งที่ลอง ไอส์แลนด์ การเลือกตั้งโต๊ะไม้สักตัวยาว กับม้านั่งเรียบๆ เลียบอิงตามร่มไม้ …ก็ชิลล์ไม่หยอกนะคะ

ตกแต่งแบบ Rustic

ณ บ้านหลังหนึ่งใน อัมเบรีย ประเทศอิตาลี การตั้งโซฟาเดย์เบดเพื่อชมสวนก็สวยไม่เบานะคะ

บนระเบียงอาบแดด บ้านหลังนี้เลือกก่อม้านั่งแบบบิ้วท์อินขึ้นจากนั้นเติมเบาะสีขาวลงไปให้มุมนั่งเล่นดูน่าเอนหลังลงอาบแดด

Jonathan Adler และ  Simon Doonan  เลือกทำกันสาด ให้กับโซนนั่งเล่นริมสระว่ายน้ำ ติดตั้งโซฟาเซ็ทเก๋ โดยให้ลูกเล่นอยู่ที่สีสันของหมอนอิง

ห้องนั่งเล่น

Cindy Crawford และ  Rande Gerber ตกแต่งโซนนั่งเล่นริมทะเล ด้วยการเลือกก่อหินขึ้นมาเป็นแท่น และเติมหมอนในเฉดสีเบจลงไปตกแต่งให้ความชิลล์ แบบคลาสสิค ดูแพงขึ้นมาทันที

ตั้งเก้าอี้

Michael Hirtenstein เลือกตกแต่งห้องนั่งเล่นใน แมนฮัตตัน ทริปเพล็กซ์ ด้วยไม้มะฮอกกานีดีไซน์โค้ง โดยจัดส่วนของที่นั่งให้อยู่โอบรอบกองไฟ

เดย์เบด

การแขวนโซฟานั่งเล่น ก็ให้อารมณ์เอกเขนกได้เป็นอย่างดีอีก 1 ไอเดียนะคะ

เอ้าท์ดอร์

การจัดโซนนั่งเล่นไว้ในสวน โดยจัดให้ติดกับกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อชมวิวในสวน แถมเดินสะดวกขึ้น ก็เป็นอีกไอเดียที่ดี

เอ้าท์ดอร์

Jane Fonda  ทำเก๋โดยการยกเตียงมาไว้ที่ระเบียงนอกบ้านในเม็กซิโก ด้วยดีไซน์สไตล์วินเทจของเตียง และ ชุดเครื่องนอนลายเก๋จากปากีสถาน

เอ้าท์ดอร์

ชั้นดาดฟ้าของบ้านหลังหนึ่งในเม็กซิโก ก่อม้านั่งคอนกรีตอิงรอบระเบียงเพื่อให้นั่งชมวิวได้ และเติมให้พื้นที่ไม่โล่งจนเกินไป ด้วยการจัดเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้หวายอีก 4 ตัวไว้ใกล้ๆ เตาผิง …นั่งแบบนี้ชิลล์ได้ทั้งคืน (ถ้าไร้ยุง ไร้แมลง นะ )

บ้านจอร์จ คลูนีย์

จอร์จ คลูนี่ย์ เลือกแต่งลานนอกบ้านพักตากอากาศของเขาในเม็กซิโก ให้ม้านั่งเป็นรูปตัวแอล และ เพิ่มความเก๋ด้วยเก้าอี้นวมลายขวาง

กลางแจ้ง
Isabel López-Quesada นักแต่งบ้านมือฉมัง แต่งบ้านของเธอใน กรุงแมดริด ให้โรแมนติกแบบสุดๆ ด้วยม้านั่งและเดย์เบดวินเทจ

กลางแจ้ง

การระแนงไม้ไว้เพื่อแขวนต้นไม้ต่างๆ ให้ร่มเงาในที่กลางแจ้ง ก็ได้อีกอารมณ์หนึ่ง ลองจัดเบาะนุ่มๆ และเก้าอี้ไม้สไตล์เรียบๆ มาวางให้พอมีทางเดินเชื่อมถึงกันได้โดยสะดวก ก็ทำให้ดูน่าชวนญาติโกโหติกามานั่งเล่นเม้าท์มอยกันได้แล้วค่ะ

แต่งบ้าน
บ้านของ Avi Arad โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ ตั้งอยู่ในมาลิบู แคลิฟอร์เนีย  ลานกว้างๆ นอกบ้าน จัดเรียงด้วยกลุ่มเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ที่เน้นลายสาน ทั้งโต๊ะกินข้าวด้านข้าง และ เซ็ทโต๊ะนั่งเล่นตัวเตี้ยที่ จัดเรียงใกล้ๆ เตาผิง ให้นั่งเล่นชิลล์ๆ ได้

แต่งบ้าน
เก๋ขนาดนี้ มีนักออกแบบมาช่วยดีไซน์ให้แน่นอน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในโคโลราโดค่ะ ออกแบบโดย 2 สถาปนิกอย่าง Bohlin Cywinski Jackson และ Shelton จาก Mindel & Assoc. จัดเรียงม้านั่งเป็นรูปตัวแอลให้อาบแดดได้สะดวก ส่วนม้านั่งในเซ็ทที่เหลือก็จัดวางหลบมุมทำองศาเก๋ๆ ให้ มีระยะพื้นที่ห่างออกจากกันให้พอสบตากันได้บ้าง …เป็นไอเดียที่ดีเลยนะ

แต่งบ้าน
บนระเบียงชั้น 4 ของตึกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งออกแบบโดย Kengo Kuma นั้นได้ตกแต่งระแนงไม้เป็น Facade เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว กั้นทั้ง 2 พื้นที่ คือ ระเบียง กับ พื้นที่ภายในอาคารแยกออกจากกัน ความเก๋คือ ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ก็เป็นระแนงไม้เช่นกัน ทำให้ภาพรวมของที่นี่ดูมีองค์ประกอบไปในทิศทางเดียวกัน แถมผ้าใบบังแดด ก็ยังไม่ขัดทัศนียภาพของชั้นนี้

แต่งบ้าน

ชั้นดาดฟ้าของบ้าน Richard Mishaan ในโคลอมเบีย  ซึ่งจะเห็นวิวทะเล ตกแต่งด้วยต้นเฟื่องฟ้า และเฟอร์นิเจอร์หวาย เติมความสดใสด้วยเบาะและหมอนอิงสีเข้ม

แต่งบ้าน

การตั้งโต๊ะคอนกรีตยาว อิงตามแนวร่มไม้ ท่ามกลางพื้นทรายก็ได้อารมณ์ปลดปล่อยจิตใจไปอีกแบบ ตั้งม้านั่งไม้เก๋ๆ จะเข้ากันมากค่ะ

แต่งบ้าน

ดาดฟ้าชั้นบนที่ต้องเผชิญแดดแรงๆ อาจทำระแนงมาช่วยเบาแดดลง การจัดโซฟาไว้ตามมุมเสา ก็เป็นการบาลานซ์จัดทางเดินได้ดีค่ะ


เฟอร์นิเจอร์ลายสานกับ เครื่องหมอนถักทอ ก็ช่วยทำให้มุมนั่งเล่นดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น


ระเบียงบ้านจะจัดไว้เป็นโต๊ะกินข้าวก็ดีต่อใจไปอีกแบบ โต๊ะไม้ขนาดใหญ่อย่างนี้จะจัดกับม้านั่งแบบไหนก็เก๋ค่ะ

เพดานต่ำ ก็ติดโคมไฟได้ค่ะ แต่ต้องเลือกดีไซน์ที่โปร่ง ไม่ตัน ไม่ทึบ จะช่วยให้ไม่ดูอึดอัดจนเกินไป

การใช้เดย์เบดเป็นที่นั่งชิลล์ ริมระเบียงนอกบ้าน และจัดวางหมอนหลากหลายสีสัน ตกแต่งเพดานด้วยโคมไฟ หรือ โมบายเก๋ๆ คือ ไอเดียที่จะช่วยเสริมแต่งให้พื้นที่นี้มีเสน่ห์ดึงดูดเชิญชวนสมาชิกในบ้านให้มาใช้งานมากขึ้น เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกภายในครอบครัวให้สนิทสนมแน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้นได้  เห็นไอเดียดีๆ แจ่มๆ อย่างนี้แล้ว แอดรู้สึกฮึกเหิม คันไม้คันมืออยากแต่งบ้านขึ้นมาทีเดียวเชียวค่ะ

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com