การจัดวาง ห้องนั่งเล่น

5 เคล็ดลับจัด ห้องนั่งเล่น ให้สวย อยู่สบาย ไม่อึดอัด

Home / ห้องนั่งเล่น / 5 เคล็ดลับจัด ห้องนั่งเล่น ให้สวย อยู่สบาย ไม่อึดอัด

ถึงเวลาแชร์วิชา เปิดเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้รู้สึก ใช่! กับ ห้องนั่งเล่น ของคุณมากกว่าที่เคย พื้นที่ส่วนสำคัญของบ้านที่คุณมักจะใช้เวลามากมายไปกับมัน ทั้งยังเป็นที่ต้อนรับแขก เป็นหน้าเป็นตาแก่ผู้มาเยือน เพราะฉะนั้นห้องนั่งเล่นก็ควรจะมีบรรยากาศที่เป็นมิตรอยู่เสมอ ซึ่งเราสามารถสร้างได้ตั้งแต่การตกแต่งภายใน จากการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงจัดวาง โดยอย่าลืมทำตามเคล็ดลับจากแนวคิดเหล่านี้

ห้องนั่งเล่น

คำนึงถึงสัดส่วนอยู่เสมอ

เมื่อคุณเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ใดใด ก็ตามที่จะมาจัดวางในห้องนั่งเล่น ให้คำนึงถึงขนาดก่อนสไตล์อยู่เสมอ เพราะถ้าสิ่งที่ต้องตาต้องใจในโชว์รูมแต่มีขนาดใหญ่เกินไป เมื่อนำมาใช้งานจริงจะทำให้คุณรู้สึกแปลกๆ และทำให้ห้องนั่งเล่นดูอึดอัดขึ้นในทันตา ดังนั้นจึงมีหลักการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆ ว่า โต๊ะกาแฟควรห่างจากโซฟาประมาณ 18 นิ้ว และทางเดินในห้องควรกว้างอย่างน้อย 30 นิ้ว หากเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เกินไปจนทำให้ทางเดินในห้องนั้นแคบลง ก็ควรจะตัดช้อยส์นี้ทิ้งไปได้เลยนะคะ

สนใจที่จุดโฟกัส

โดยปกติแล้ว ภายในห้องนั่งเล่นมักมีจุดหลักๆ อย่างบริเวณโซฟาที่เรามักจะใช้นั่งพักผ่อน ทำกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราจะหันหน้าไปเจอก็ควรจะเป็นหน้าต่างบานกว้างพร้อมวิวสวยๆ หรืองานศิลปะชิ้นโปรด แต่หากเป็นทีวี เราสามารถเพิ่มบรรยากาศดีดีให้ห้องนั่งเล่นโดยการซ่อนมันไว้ด้วยบานพับเปิด-ปิดได้ บานเลื่อน หรือม่านกั้นที่เข้ากับการตกแต่งภายในห้อง

ทำให้ทั้งห้องดูกลมกลืน

สิ่งที่ง่ายที่สุดในการตกแต่งให้บรรยากาศของห้องนั่งเล่นทั้งห้องไปในแนวทางเดียวกันคือการใช้สี โดยคุณอาจจะเลือกคู่สีหลักซักหนึ่งหรือสองสีมาใช้ เพื่อแผ่ขยายไปยังโทนสีที่ตัดกันหรือใกล้เคียงกัน สร้างธีมของห้องที่คุณพึงพอใจขึ้นมา

คู่สี

ใส่ใจกับหน้าต่าง

หน้าต่างเป็นอีกหนึ่งจุดพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อภายในและภายนอกบ้าน เพราะฉะนั้นควรแต่งเติมให้มันสะอาด สวยงาม และดูดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมืองที่แดดจ้า อย่างเช่น เมืองไทย ก็ควรติดตั้งผ้าม่านที่พอดี ไม่ลากพื้น และติดสูงขึ้นไปจากกรอบหน้าต่าง ทำให้นอกจากกรองแสงแล้ว ยังสามารถสร้างภาพลวงตาให้ห้องนั่งเล่นมีหน้าต่างขนาดใหญ่ขึ้น ดูไม่อึดอัดได้อีกด้วย

แขวนภาพแบบมือโปร

แขวนภาพโดยให้อยู่ที่ระดับสายตาที่คุณจะมองมันอย่างพอดีๆ ไม่ต้องเงยหน้าหรือก้มเพื่อชื่นชมรูปภาพ หรือติดตั้งกึ่งกลางภาพไว้ที่ประมาณ 60 นิ้วจากพื้น และควรอยู่ห่างจากโซฟาหรือขอบตู้อย่างน้อยประมาณ 12 นิ้ว และสำหรับการติดตั้งงานเป็นชุด แต่ละรูปควรอยู่ห่างจากกันประมาณ 2 นิ้ว และสามารถเติมเต็มห้องได้ด้วยการเลือกใช้วัสดุของกรอบรูป เช่น ถ้าต้องการเพิ่มความอบอุ่นหรูหรา ก็ควรใช้สีเงิน ถ้าต้องการเพิ่มความเป็นธรรมชาติก็ขอแนะนำให้ใช้ลายไม้ ส่วนถ้าอยากให้ดูโดดเด่น สีดำด้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่เบา

ทั้งหมดนี้นอกจากจะใช้สำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งห้องอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ลองนำไปใช้ดูนะคะ ปรับนิดประยุกต์หน่อย คุณอาจจะมีทักษะการจัดห้องอย่างมือโปรที่ใครๆ ก็ต้องอิจฉาก็เป็นได้

ที่มา www.marthastewart.com