จัดบ้าน จัดห้อง พรม พื้นที่ ห้องขนาดเล็ก ห้องนั่งเล่น ห้องแคบ เคล็ดลับ แสงธรรมชาติ

7 เคล็ดลับ จัดห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก ให้ใช้งานง่ายและไม่อึดอัด

Home / ห้องนั่งเล่น / 7 เคล็ดลับ จัดห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก ให้ใช้งานง่ายและไม่อึดอัด

สำหรับพื้นที่ใจกลางบ้านที่เราและครอบครัวมักจะใช้ทำกิจกรรมสารพัดอย่าง ห้องนั่งเล่น ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง นอนเล่น ไปจนถึงพูดคุยผ่อนคลาย ก็มักต้องการความสะดวกสบาย ลุกนั่งขยับง่ายให้มากที่สุด เพราะฉะนั้นก็ต้องระวังให้มากที่จะไม่ จัดห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก จนอยู่แล้วรู้สึกอึดอัด ผิดที่ผิดทาง การตกแต่งภายในสำหรับมือใหม่ก็อาจจะดูยุ่งยากขึ้นไปอีกระดับ แต่ไม่ต้องห่วงเลย หากคุณทำตามเคล็ดลับง่ายๆ ที่คัดมาเป็นพิเศษสำหรับห้องนั่งเล่นขนาดเล็กเหล่านี้

เลือกพรมที่มีขนาดเหมาะสม

จัดห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก

การจัดการสัดส่วนภายในห้องที่ง่ายที่สุดอย่างหนึ่งคือการใช้พรมแบ่งอาณาเขต เพราะฉะนั้นขนาดของพรมจึงมีความสำคัญมากเป็นพิเศษ การใช้พรมที่มีขนาดเล็กเกินไป จะทำให้ห้องของคุณดูเล็กและอึดอัดเข้าไปอีก ส่วนการใช้พรมขนาดใหญ่เกินไป ก็จะทำให้มีปัญหาในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ตามมา ซึ่งคุณสามารถกะขนาดที่เหมาะสมได้ง่ายๆ โดยใช้เทปกาวติดภายในห้องก่อนที่จะซื้อพรมที่จะนำมาใช้จริงได้

เลื่อนเฟอร์นิเจอร์ออกห่างจากผนัง

จัดเฟอร์นิเจอร์

ข้อผิดพลาดที่ผู้คนมักทำบ่อยๆ คือการดันทุกอย่างไปจนติดผนังรอบห้อง ทำให้ยากที่จะขยับจัดวางใหม่ในภายหลัง อีกทั้งยังทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก นอกจากนี้การเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ออกจากผนังยังช่วยให้ผู้คนใกล้ชิดกันได้มากขึ้น สร้างบรรยากาศผ่อนคลายมากกว่าการเว้นพื้นที่โหวงๆ ว่างๆ ตรงกลางห้องไว้อีกด้วย

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่พอดีกับภายในห้อง

ขนาดเฟอร์นิเจอร์

สำหรับห้องขนาดเล็ก ของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นควรจะมีจุดมุ่งหมาย หน้าที่ และวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด หากเป็นสายมินิมอล ก็ควรเน้นที่เส้นสายเรียบง่าย เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งห้อง แต่หากคุณรักการตกแต่งมากมายหลากหลายชิ้น คงต้องตัดใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นจุดเด่น เสริมด้วยของที่เข้าคู่กันอีกเล็กน้อย ก่อนจะใช้ของที่มีรูปทรงเรียบง่ายจัดสรรเข้าไปในพื้นที่ที่เหลือ

เน้นแสงธรรมชาติ

จัดห้อง

ไม่ต้องกลัวอะไร หากภายในห้องของคุณมีแสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปได้อย่างพอเพียง การใช้โทนสีเข้มไม่ได้ทำให้ห้องของคุณดูอึดอัดคับแคบเสมอไป แต่บางครั้งยังทำให้ห้องของคุณดูน่าค้นหา มีน้ำหนัก อบอุ่นและมีเรื่องราวดูน่าสนใจมากขึ้นอีกต่างหาก แต่ถ้าคุณยังคงอินกับแสงใสๆ สีสว่างๆ ก็เป็นเรื่องดีที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูกว้างขวางขึ้นไปอีกนิด

ใช้รายละเอียดทำให้พื้นที่ดูไม่อึดอัด

ตกแต่งห้อง

ใส่ใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเลือกองค์ประกอบภายในห้องที่ทำให้ไม่สะดุดเมื่อกวาดสายตามอง เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่มีโครงสร้างโล่งโปร่ง วัสดุจำพวกแก้วหรือกระจกที่จะช่วยกระจายและสะท้อนแสงไปทั่วทั้งห้อง

รักษาความสมดุล

โต๊ะกาแฟ

การตกแต่งที่ดี คือต้องรู้ว่าจัดอย่างไร แค่ไหนควรจะพอ เพราะพื้นที่ที่มีข้าวของรกเกินไปจะขัดขวางการทำกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นภายในห้อง ยิ่งห้องมีขนาดเล็กก็ยิ่งต้องระมัดระวัง เพราะฉะนั้นแม้คุณจะมีของชุดของตกแต่งสุดโปรด ก็ไม่จำเป็นจะต้องนำมาจัดแสดงพร้อมกันทั้งหมด

จัดแสงเพิ่ม

แสงสว่าง

หากแสงธรรมชาติผ่านเข้าห้องนั่งเล่นของคุณได้ค่อนข้างจำกัด ก็ยังมีวิธีแก้ปัญหาอย่างง่ายๆ ด้วยการจัดแสงจากหลอดไฟเพิ่ม เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและทำให้พื้นที่โปรดของคุณดูกว้างขึ้นแบบทันตาเห็น

ที่มา www.realestate.com.au