blossom ห้องทำงาน แต่งห้องทำงาน แสงสว่าง โคมไฟ โต๊ะทำงาน

3 สิ่งเลือกให้เหมาะ แต่งห้องทำงาน ให้สะดวกสบาย ต่อการใช้งานจริง

Home / ห้องทำงาน / 3 สิ่งเลือกให้เหมาะ แต่งห้องทำงาน ให้สะดวกสบาย ต่อการใช้งานจริง

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ ไอเดีย แต่งห้องทำงาน ให้สะดวกสบายต่อการใช้งานจริงกันค่ะ แต่งมุมทำงาน ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ใหญ่โตกว้างขวาง โดยเฉพาะหากการทำงานของคุณไม่ได้มีความจำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือคอมพิวเตอร์ซับซ้อน หรือง่ายๆ คือถ้าคุณไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง โต๊ะทำงานเล็กๆ ตัวเดียวก็น่าจะพอแล้วค่ะ

แต่งห้องทำงาน

โต๊ะทำงาน : ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ต้องเลือกให้มีความสูงพอเหมาะ ประมาณ 0.75 เมตร สามารถสอดขา และเคลื่อนไหวได้สะดวก มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักหนังสือ เอกสารจำนวนมากๆ ตลอดจนเครื่องใช้ต่างๆ ได้ดี โดยมือทั้งสองของคุณสามารถวางอยู่บนคีย์บอร์ด หรือผิวโต๊ะได้โดยไม่ต้องเกร็งแขนเกินไป และข้อศอกทำมุม 90 องศา ได้พอดี

เก้าอี้

เก้าอี้ทำงาน : ควรมีความสูงในระดับที่ทำงานได้สะดวก เป็นเก้าอี้ที่ขยับไปมาได้ง่าย และหมุนไปมารอบตัวได้เมื่อจะต้องเอี้ยวตัวหยิบของจากตู้เอกสารหรือรับโทรศัพท์ มีพนักพิงที่รองรับกระดูกสันหลังอย่างถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ มีเบาะที่นั่งกว้างพอ และมีพนักรองคอ ไหล่และศีรษะ อาจพิจารณาเลือกซื้อเก้าอี้สำนักงานมาใช้ เพราะแม้รูปแบบไม่สวยงามเก๋ไก๋ แต่ก็ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการทำงานเป็นหลัก หากมีพื้นที่เหลือ ลองพิจารณาวางเก้าอี้โซฟาหนานุ่มไว้ใกล้ๆ มุมทำงาน เผื่อต้องการอ่านหนังสือ หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

แสงไฟ

แสงสว่าง : เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดสำหรับการทำงานอย่างไม่ต้องสงสัย จึงควรตั้งโต๊ะทำงานในบริเวณที่ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ไว้ก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณาติดตั้งแสงสว่างสำหรับการทำงานเพิ่ม

โคมไฟสำหรับมุมทำงาน ควรเลือกใช้โคมไฟชนิดตั้งโต๊ะชนิดที่ปรับมุมหรือเปลี่ยนทิศทางได้ หลีกเลี่ยงไฟห้อยเพดานหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ส่องตรงลงบนผิวโต๊ะเพราะจะเกิดการสะท้อนแสงเข้าตาได้ค่ะ

ในการตกแต่งห้องทำงาน นอกจากต้องคำนึงถึงความสวยงาม บรรยากาศที่น่าใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้ใช้งานด้วย เพราะอาจต้องนั่งอยู่ในตำแหน่งเดิมๆ หลายๆ ชั่วโมง ดังนั้นจึงควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่รองรับสรีระและเอื้ออำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งานจริงอีกด้วย

 

ติดตามชมคลิป D.I.Y อื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ https://seeme.me/ch/blossom