แต่งมุมทำงาน ไอเดียแต่งห้องทำงานให้โดนใจ

Home / ห้องทำงาน / แต่งมุมทำงาน ไอเดียแต่งห้องทำงานให้โดนใจ

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ ไอเดียแต่งห้องทำงานให้โดนใจค่ะ แต่งมุมทำงาน ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ใหญ่โตกว้างขวาง โดยเฉพาะหากการทำงานของคุณไม่ได้พึ่งพาอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือคอมพิวเตอร์ซับซ้อน หรือง่ายๆ คือถ้าคุณไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์สองสามเครื่อง โต๊ะทำงานเล็กๆ ตัวเดียวก็น่าจะพอแล้วค่ะ

แต่งมุมทำงาน ไอเดียแต่งห้องทำงานให้โดนใจ

แต่งมุมทำงาน ไอเดียแต่งห้องทำงานให้โดนใจ

โต๊ะทำงาน : ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ต้องเลือกให้มีความสูงพอเหมาะ ประมาณ 0.75 ม. สามารถสอดขา และเคลื่อนไหวได้สะดวก มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักหนังสือ เอกสารจำนวนมากๆ ตลอดจนเครื่องใช้ต่างๆ ได้ดี โดยมือทั้งสองของคุณสามารถวางอยู่บนคีย์บอร์ด หรือผิวโต๊ะได้โดยไม่ต้องเกร็งแขนเกินไป และข้อศอกทำมุม 90 องศา ได้พอดี

iStock_000057314334_Medium

เก้าอี้ทำงาน : ควรมีความสูงในระดับที่ทำงานได้สะดวก เป็นเก้าอี้ที่ขยับไปมาได้ง่าย และหมุนไปมารอบตัวได้เมื่อจะต้องเอี้ยวตัวหยิบของจากตู้เอกสารหรือรับโทรศัพท์ มีพนักพิงที่รองรับกระดูกสันหลังอย่างถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ มีเบาะที่นั่งกว้างพอ และมีพนักรองรอคอ ไหล่และศีรษะ อาจจพิจารณาเลือกซื้อเก้าอี้สำนักงานมาใช้ เพราะแม้รูปแบบไม่สวยงามเก๋ไก๋ แต่ก็ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการทำงานเป็นหลัก หากมีพื้นที่เหลือ ลองพิจารณาวางเก้าอี้โซฟาหนานุ่มไว้ใกล้ๆ มุมทำงาน เผื่อต้องการอ่านหนังสือ หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

Modern creative workspace with tablet computer on compressed plywood chipboard table top

แสงสว่าง : เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดสำหรับการทำงานอย่างไม่ต้องสงสัย จึงควรตั้งโต๊ะทำงานในบริเวณที่ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ไว้ก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณาติดตั้งแสงสว่างสำหรับการทำงานเพิ่ม

โคมไฟสำหรับมุมทำงาน ควรเลือกใช้โคมไฟชนิดตั้งโต๊ะชนิดที่ปรับมุมหรือเปลี่ยนทิศทางได้ หลีกเลี่ยงไฟห้อยเพดานหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ส่องตรงลงบนผิวโต๊ะเพราะจะเกิดการสะท้อนแสงเข้าตา