ต้นไม้ ต้นไม้ในร่ม ที่ทำงาน ออฟฟิศ โต๊ะทำงาน

4 เหตุผลดีดีทำไมเราถึงควรตั้ง ต้นไม้ ไว้บนโต๊ะทำงาน

Home / ห้องทำงาน / 4 เหตุผลดีดีทำไมเราถึงควรตั้ง ต้นไม้ ไว้บนโต๊ะทำงาน

เราไม่ได้จะมาแนะนำไอเดียการจัดวาง การตกแต่ง ต้นไม้  ในที่ทำงานค่ะแต่เราจะมาพูดถึง สิ่งคุณจะได้จาก ต้นไม้ นั้นมีมากกว่าการทำให้พื้นที่บริเวณรอบๆ นั้น สดชื่น สดใสมีชีวิตชีวาขึ้นแน่นอน แม้กระทั่งต้นไม้สีเขียวต้นเล็กๆ (กรุณาทำเสียงให้เล็กตาม) ยังสามารถส่งผลเปลี่ยนแปลงต่อ ทัศนคติ และ สุขภาพของคุณได้เลยทีเดียวนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำงานของคุณ ถ้าคุณยังไม่มีเพื่อนที่สามารถสังเคราะห์แสงได้บนโต๊ะทำงานของคุณแล้วล่ะก็ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรมีต้นไม้ในที่ร่มสักต้นไว้บนโต๊ะคุณในออฟฟิศ

ประสิทธิภาพในการทำงาน

ต้นไม้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้นได้ 
หลายๆ ออฟฟิศในปัจจุบันนิยมตกแต่งในสไตล์มินิมอล คือเน้นความโปร่ง โล่ง เรียบง่าย แต่การห้ามไม่ให้ตกแต่งโต๊ะทำงานเพิ่มเลย กลับกลายเป็นว่าจะส่งผลด้านลบต่อการทำงานของพนักงานมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ออฟฟิศที่ไร้ต้นไม้ตั้งอยู่ภายใน  ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Exeter พบว่า  ลูกจ้างจะมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า  ช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการทำงานได้มากกว่า เพียงแค่จัดวาง ต้นไม้ไว้ภายในห้องทำงาน  …เพียงแค่ต้นเดียวเล็กๆ  บนโต๊ะทำงานก็ดีต่อใจแล้วคุณ

ช่วยฟอกอากาศในที่ทำงานให้สดชื่นขึ้น
  ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นขึ้น เพิ่มออกซิเจนมากขึ้น ก็จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ไม้ที่คุณเลือกด้วย  คุณควรเลือกต้นไม้ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพอากาศในพื้นที่การทำงานของคุณ ผลวิจัยจากองค์การนาซ่าพบว่า ต้นไม้หลายๆ ชนิด อย่างเช่น  ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง และ ต้นเยอบีร่า ช่วยกรองสารพิษอย่าง ไตรคลอโรเอทิลีน สารระเหยฟอร์มาลดีไฮด์ หรืออีกชื่อที่เรารู้จักคือ สารฟอร์มาลีน  และเบนซีน สารอินทรีย์ระเหย ตัวการก่อมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี

โต๊ะทำงาน

มีความสุขมากขึ้น และ สุขภาพดีขึ้น 
การมีต้นไม้ล้อมรอบจะทำให้คุณมีความสุขขึ้น เครียดน้อยลงได้ ข้อมูลจากนิตยสาร Psychology Today กล่าวว่า ต้นไม้จะช่วยลดระดับความดันเลือด ช่วยคลายความวิตกกังวล บรรเทาความเครียด ยกระดับความเป็นอยู่ และช่วยเพิ่มความสบายใจในการทำงานได้มากขึ้น  สำหรับวันแย่ๆ ต้นไม้อาจไม่ได้ช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้ก็จริง แต่อย่างน้อย การตั้งมันไว้ที่โต๊ะ ก็พอช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นใจให้คุณได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

ช่วยเพิ่มพลังงานทางความคิดสร้างสรรค์
การตั้งต้นไม้ไว้ที่โต๊ะ ช่วยให้คุณเพิ่มพลังงานทางความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นได้ด้วย มีผลงานวิจัยพบว่า สำหรับงานที่ต้องการความครีเอท ใช้ไอเดียมากๆ จะมีประสิทธิภาพ บรรลุเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น หากมีต้นไม้ตั้งอยู่ในบริเวณสายตา จะช่วยให้ทีมงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า มีวิสัยทัศน์ที่ลุ่มลึกและคิดต่างได้มากกว่า พนักงานสายครีเอทีฟที่ทำงานในบริเวณที่ตกแต่งด้วยชั้นหนังสือ หรือ พื้นที่โล่งๆ

รู้แบบนี้แล้ว…ตัดสินใจได้ยังคะ ว่าจะตั้งต้นไม้ชนิดไหนดี ที่โต๊ะทำงานของคุณ ^ ^

ที่มาจาก  www.apartmenttherapy.com