สำนักงาน ห้องทำงาน ห้องประชุม ออฟฟิศ แต่งออฟฟิศ

ส่อง การตกแต่งออฟฟิศ แบบคนรุ่นใหม่ ผู้บริหารวัยเก๋าอาจตกใจ! แต่งแบบนี้ก็ได้เหรอ

Home / ห้องทำงาน / ส่อง การตกแต่งออฟฟิศ แบบคนรุ่นใหม่ ผู้บริหารวัยเก๋าอาจตกใจ! แต่งแบบนี้ก็ได้เหรอ

ยุคนี้เป็นยุคเฟื่องฟูของธุรกิจสตาร์ทอัพในไทยเรา ซึ่งนอกจากไอเดียโมเดลการทำธุรกิจที่น่าสนใจแล้ว พวกเขายังมีวิถีการทำงาน วัฒนธรรมองค์กร และ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตกแต่งออฟฟิศ จัดแบ่งพื้นที่ภายในสำนักงานที่แตกต่างจากรูปแบบออฟฟิศแบบเดิมๆ อย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงานของเหล่าพนักงานให้สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กรมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บรรยากาศ สภาพแวดล้อมในพื้นที่ที่เราอยู่ ย่อมส่งผลต่อวิธีคิด การทำงาน และ ผลงานของเราด้วยเช่นกัน และนี่คือเหตุผลที่ Decor.MThai จะขอชวนคุณมาชมบรรยากาศ และวิธีคิดในการแต่งออฟฟิศที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวของ บริษัท เอ คอมเมิร์ซ จำกัด หนึ่งในธุรกิจสตาร์ทอัพของไทยค่ะ

การตกแต่งออฟฟิศ
โซนเพลย์กราวนด์
ห้องทำงาน
ทำงานไปด้วย ชมวิวไปด้วย
โคมไฟเก๋ๆ
โคมไฟเก๋ๆ

แรกเห็นหากก้าวเข้ามาจากหน้าออฟฟิศจะพบ ลานเขียวๆ ไว้นั่งทำงาน นอนทำงาน ประชุมงานอย่างไม่เป็นทางการนัก สามารถมองเห็นวิวเมืองได้ทุกโมงยาม โดยได้ไอเดียจากสไตล์การตกแต่งออฟฟิศของบริษัทต่างประเทศมา ซึ่งดูเป็นพื้นที่ชวนนอนเล่น คุยเล่น เป็นสนามเด็กเล่นมากกว่าจะเอาไว้ใช้ทำงาน หากแต่คำตอบที่เราได้รับคือ เป็นพื้นที่ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากทีเดียว เพราะพนักงานในองค์กรนี้สามารถทำงานจากมุมไหนก็ได้ภายในออฟฟิศ  ดังนั้นเราจะได้เห็น เบาะม้านั่งยาวริมกระจก หรือ เคาน์เตอร์บาร์ พร้อม สตูลสูงไว้นั่งทำงานตามริมกระจก

มุมผ่อนคลาย
มุมผ่อนคลาย
มุมผ่อนคลาย
มุมผ่อนคลาย

ซึ่งที่นี่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการจัดโซนพื้นที่ห้องประชุมเป็นอย่างมากโดยมีพื้นที่ห้องประชุมมากถึง 30 % ของฟลอร์ออฟฟิศเลยทีเดียว  เนื่องจากการสื่อสารเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อการทำงานขององค์กร  จึงมีทั้งห้องประชุมใหญ่รองรับ 20 – 30 คน อย่าง ห้องประชุมทั่วไปที่มีโต๊ะตัวใหญ่ๆ เก้าอี้เยอะๆ

ห้องประชุม
ไลน์เส้นเชื่อมต่อห้องประชุมต่างๆ เฟี้ยวฟ้าวจริงๆ

หรือ ห้อง Game Room ที่ไว้ใช้คุยงานอย่างผ่อนคลาย มีเกมให้เล่น ปูหญ้าปลอมให้เขียวสบายตา และนั่ง Bean bag ง่ายๆ

ห้องเกมรูม
ห้องเกมรูม

ไปจนถึงห้องประชุมขนาดเล็กอย่าง ห้อง Skype Room และ ห้อง Study Room สำหรับให้พนักงานได้มีพื้นที่ใช้ความคิด คิดงานอยู่เงียบๆ เพียงลำพังอย่างเป็นส่วนตัว

ห้องประชุม
ห้องประชุม
ห้อง Skype Room
ห้อง Skype Room ไว้เจรจาธุรกิจข้ามประเทศ

และแม้จะเป็นการทำงาน แต่ที่นี่เน้นความครีเอทีฟในการทำงาน ดังนั้นขณะที่ทำงานก็จะต้องสนุกด้วยเช่นกัน ดังคำคมที่อยู่บนผนังห้องนี้

ระบบจองห้องประชุม
จอหน้าห้องประชุมแต่ละห้อง

และแม้จะมีห้องประชุมมากมายขนาดนี้ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานทำให้ต้องมีเครื่องมือบริหารการใช้ห้องประชุมด้วยระบบคีย์จองการใช้ห้องประชุมทางอินเตอร์เน็ต

ห้องประชุมขนาดเล็ก
ห้องประชุมขนาดเล็ก แบบไม่เป็นทางการ
ห้องประชุมขนาดเล็ก
สังเกตดีๆ จะเห็น 3 สีของโลโก้องค์กรแทรกอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่ง
QUOTE
TYPO สวยๆ คำคมเก๋ๆ ไว้เติมเชื้อไฟในการทำงาน

สติ๊กเกอร์กราฟฟิตี้และ Quote ต่างๆ ถูกนำมาตกแต่งตามผนังในพื้นที่ต่างๆ เพื่อใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน อย่าง สติ๊กเกอร์ยูนิคอร์นในห้องนี้ก็เช่นกัน ที่เป้าหมายของบริษัทนี้จะเป็น ” Unicorn Startup  ” แห่งแรกของไทย ( ธุรกิจ Startups ที่มีมูลค่าเกินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)  ซึ่งในไทยเรายังคงอยู่บนลู่วิ่งกันอย่างหนักหน่วง ยังไม่มีแบรนด์ใดในไทยเราที่คว้าตำแหน่ง  ” Unicorn ” ได้เลยในขณะนี้

ยูนิคอร์น
สติ๊กเกอร์ ยูนิคอร์นบนผนังห้องประชุมไว้สร้างแรงบันดาลใจให้ไปถึงเป้าหมายองค์กร

ออฟฟิศของบริษัท เอ คอมเมิร์ซ จำกัด ตั้งอยู่ที่ชั้น 33 ของอาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ซึ่งติดกับห้างเอ็มควอเทียร์ เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส พร้อมพงษ์ โดยเหตุผลที่เลือกมาเช่าออฟฟิศอยู่ในทำเลนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการทำงานของพนักงานได้ทุกวัน ทุกเวลา และมีทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมสรรพ ใกล้เคียง สโลแกน Anything,anywhere,anytime ขององค์กร

เอาแค่นี้ก่อนที่ผู้บริหารรุ่นเก๋าๆ จะร้องไอ๊หยา เก๊กซิม แต่งออฟฟิศแบบนี้จะทำงานหรือจะไปนั่งเล่นกันนี่ ? หากแต่มองให้ดี ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและสถานการณ์ เพราะในยุคนี้ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ใช้เวลาอยู่ออฟฟิศมากกว่าบ้านตัวเองเสียอีก ถ้าแต่งออฟฟิศให้น่าอยู่และมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ก็น่าจะช่วยลดความเครียดจากการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นได้ ในยุคที่แข่งขันกับเวลากันอย่างหนักในทุกวันนี้