ที่ทำงาน พื้นที่ทำงาน สำนักงาน ออฟฟิศ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พาทัวร์ ออฟฟิศ ใหม่ 2 แสนกว่าตร.ฟุตของ Shopee ที่สิงคโปร์

Home / ห้องทำงาน / พาทัวร์ ออฟฟิศ ใหม่ 2 แสนกว่าตร.ฟุตของ Shopee ที่สิงคโปร์

คอนเซ็ปต์หลัก ออฟฟิศ ใหม่ของ ‘ช้อปปี้’ สำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ ด้วยพื้นที่สำนักงาน 244,000 ตารางฟุต ออกแบบด้วยรูปทรงโค้งและโปร่ง โดยเน้นแนวคิดเรื่อง Connectivity, Collaboration และ Community เป็นหลักในการออกแบบ

ออฟฟิศ Shopee ที่สิงคโปร์ ออกแบบด้วย 3 C

● Connectivity: ภายในสำนักงานใหญ่ ถูกตกแต่งด้วยลวดลายเส้นที่เชื่อมโยงถึงกันเปรียบเสมือนรูปทรงเครือข่าย ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์การออกแบบเดียวกันกับ Sea บริษัทแม่ของ ‘ช้อปปี้’ โดยลวดลายการออกแบบนี้ สามารถเห็นได้ชัดจากลวดลายทรงเลขาคณิตบนฝ้ากระจกของพื้นที่ต้อนรับแขก (Reception) ลวดลายบนพรม และบอร์ดโลโก้ Shopee

● Collaboration: เพื่อให้การทำงานภายในบริษัทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ‘ช้อปปี้’ จึงใส่ใจในทุกรายละเอียดของการออกแบบให้เหมาะสมกับรูปแบบการทำงาน โดยที่สำนักงานแห่งใหม่นี้ โต๊ะทำงานของพนักงานทุกคนจะจัดวางมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงาน กระตุ้นให้เกิดการทำงานร่วมกันเป็นทีม

ห้องทำงาน
ห้องทำงาน
ห้องทำงาน

ภายในสำนักงาน พนักงานทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยรูปแบบพื้นที่ทำงานแบบเปิด ทำให้การพูดคุยและการร่วมมือกันระหว่างแผนกเป็นไปได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องอาศัยการประสานงานภายในอย่างใกล้ชิด ‘ช้อปปี้’ จึงออกแบบโต๊ะทำงานเพื่อให้เหมาะสมโดยยึดหลักสรีรศาสตร์ ให้พนักงานสามารถนั่งทำงานได้อย่างสะดวกสบายและเหมาะสม การจัดพื้นที่ทำงานเช่นนี้ จะช่วยให้พนักงานรู้สึกเปิดกว้างในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำให้เกิดทีมเวิร์ค และยังช่วยให้พนักงานสามารถรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือกันได้อย่างอิสระอีกด้วย

พื้นที่ทำงานช้อปปี้

สำหรับห้องทำงานของผู้บริหารถูกดีไซน์ให้เป็นกระจกใสทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสและการเปิดกว้าง เปิดโอกาสให้พนักงานทุกระดับชั้นสามารถปรึกษา หารือ หรือพูดคุยทักทายได้ตามอัธยาศัย โดยคอนเซ็ปต์เรื่องความโปร่งใสนี้ยังถูกนำไปปรับใช้ในการออกแบบห้องประชุมและห้องบอร์ดรูมอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ภายในสำนักงานใหม่ ยังเต็มไปด้วยพื้นที่สำหรับการทำงานร่วมกันหลายแห่ง ที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตรงบริเวณพื้นที่ต้อนรับแขก (Reception) หรือพื้นที่ออฟฟิศ อาทิ
● โต๊ะกาแฟและเก้าอี้ทรงโมเดิร์น สำหรับแวะพูดคุยและทักทายเพื่อนร่วมงาน
● ห้องประชุมหลากหลายขนาด สำหรับสัมมนากลุ่มหรืออัพเดตงาน
● ห้องอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับคนได้จำนวนมาก เหมาะสำหรับการประชุมทีม จัดเทรนนิ่ง หรือเวิร์คช็อป
● Community: ‘ช้อปปี้’ เป็นบริษัทที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ดังนั้นการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของพนักงานทุกคนภายในองค์กรจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้พนักงานทุกคนรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันและสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน ภายในสำนักงานใหม่แห่งนี้จึงถูกตกแต่งด้วยลวดลายและสีสันอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ ‘ช้อปปี้’ อาทิ สีส้ม สีประจำองค์กร ที่ถูกนำมาประดับตกแต่งทั่วทั้งสำนักงาน ให้ความรู้สึกสดชื่น สนุกสนาน และมีชีวิตชีวา แก่ทุกคนที่พบเห็น ซึ่งสีส้มนี้ถือเป็นตัวแทนที่บ่งบอกอุปนิสัยและวัฒนธรรมองค์กรของ ‘ช้อปปี้’ ได้เป็นอย่างดี

ในแต่ละวัน พนักงานของเราใช้ชีวิตอยู่ที่ทำงานเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ ในการออกแบบสำนักงานใหม่แห่งนี้บริษัทคำนึงถึงเรื่องความสะดวกสบายเป็นพิเศษ

ออฟฟิศ

ภายในสำนักงานยังเพียบพร้อมไปด้วยมุมผ่อนคลาย อาทิ โต๊ะพูล ฟุตบอลโต๊ะ และโต๊ะปิงปองเพื่อใช้ผ่อนคลายจากการทำงานและเติมพลัง พร้อมทั้งยังสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน ที่ ‘ช้อปปี้’ พนักงานสามารถเลือกทำงานที่ใดก็ได้ภายในออฟฟิศ ไม่ว่าจะยืนทำงานที่โต๊ะส่วนกลาง หรือนั่งทำงานในพื้นที่ส่วนกลางก็ได้เช่นกัน สำหรับพนักงานที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพื่อใช้โทรศัพท์ สามารถเลือกใช้บู๊ธสำหรับนั่งคุยโทรศัพท์ขนาด 1-4 ท่านที่ทางบริษัทจัดหาไว้ให้ ซึ่งมีให้บริการตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 6

ห้องประชุม

ห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ให้พนักงานสามารถมานั่งพักผ่อน ทำงาน หรือรับประทานอาหารร่วมกันได้ โดยบริเวณนี้มีเครื่องดื่ม ซีเรียล และอาหารว่างนานาชนิดคอยให้บริการตลอดทั้งวัน นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นจุดรับประทานอาหารที่ทางบริษัทจัดเตรียมไว้ให้เป็นสวัสดิการแก่พนักงานทุกคนอีกด้วย ซึ่งทางบริษัทจะจัดเตรียมอาหารเช้าในทุกๆ วันจันทร์ และอาหารเย็นตามสั่งในทุกๆ วัน ให้บริการแก่พนักงานทุกคน นอกจากนี้ยังมีมุมจิบชา 2 จุดต่อชั้น เพื่อให้พนักงานได้ดื่มน้ำเพื่อเพิ่มความสดชื่นตลอดทั้งวัน

โรงอาหาร
โรงอาหาร

‘ช้อปปี้’ ยังจัดกิจกรรมตามความสนใจของพนักงานทุกกลุ่ม โดยเป็นความร่วมมือกับ Sea ให้พนักงานของเราได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนพนักงานที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน และได้เข้าร่วมกิจกรรมกับพนักงานจากบริษัทภายในเครือ เช่น แข่งขันบาสเกตบอล ฟุตบอล หรือแข่งเรือ เพื่อกระชับสัมพันธ์

ไฮไลท์ของสำนักงานใหม่:
● หน้าต่างบานใหญ่จากพื้นถึงเพดาน ทำให้พื้นที่สว่างด้วยแสงธรรมชาติ
● เครื่องกรองน้ำดื่ม เพื่อให้พนักงานได้ดื่มน้ำที่สะอาดและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณการใช้ขวดพลาสติก
● โต๊ะทำงานส่วนกลาง สำหรับพนักงานที่ต้องการผ่อนคลายจากการนั่งทำงานบนโต๊ะ สามารถเลือกที่จะยืนทำงานได้ และไม่ต้องนั่งเป็นเวลานานๆ
● ห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง ที่ติดตั้งพร้อมหน้าจอแอลอีดีขนาดใหญ่ สามารถรองรับคนได้ถึง 1,000 คน เหมาะสำหรับจัดกิจกรรมภายในและกิจกรรมกับบุคคลภายนอก รวมถึงเป็นพื้นที่พักผ่อนระหว่างทำงานได้ด้วย
● บริการอาหารเย็น พนักงานสามารถสั่งอาหารเย็นล่วงหน้าได้ผ่านระบบอินทราเน็ต โดยมีเมนูให้เลือกหลากหลาย

ห้องออกกำลังกาย
● ศูนย์บริการฟิตเนส มีขนาดพื้นที่ถึง 3,000 ตารางเมตร พร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน อาทิ ลู่วิ่ง ที่มีมากกว่า 20 เครื่อง และเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ พร้อมให้บริการกับพนักงานที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย
● พื้นที่บันเทิง เป็นโซนที่รวบรวมอุปกรณ์ความสนุกที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด อาทิ เครื่องปาลูกดอกแบบอิเล็กทรอนิกส์ โต๊ะพูล ฟุตบอลโต๊ะ และอื่นๆ ให้พนักงานสามารถพักผ่อนและสังสรรค์กับเพื่อนพนักงานได้ทุกเมื่อ
● พนักงานนวด ให้พนักงานสามารถผ่อนคลายความเครียดและฟื้นฟูพลังไปกับการนวด

ห้องสันทนาการ
● ห้องงีบ พนักงานสามารถงีบพักผ่อนระหว่างวันได้ โดยมีให้บริการ 8 ห้องในทุกๆ ชั้น
● พื้นที่เปิดโล่งสำหรับพูดคุย ในบริเวณล็อบบี้ที่ชั้น 1 และ 2 และบริเวณสวนชั้น 3 พนักงานสามารถเลือกมานั่งทำงาน หรือนั่งคุยกับเพื่อนพนักงานได้ในบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลาย
● บู๊ธโทรศัพท์ สำหรับพนักงานที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในคุยโทรศัพท์
ความแตกต่างระหว่างสำนักงานเก่าและสำนักงานใหม่:
สำนักงานใหม่ของเรามีความพิเศษใหม่ๆ มากมาย เช่น
● หน้าจอบริเวณพื้นที่ต้อนรับแขก (Reception) ที่ออกแบบให้เสมือนผู้ใช้งานกำลังใช้แอพพลิเคชั่น Shopee ผ่านโทรศัพท์อยู่
● บอร์ดโลโก้ Shopee ประกอบไปด้วยปุ่มแม่เหล็กที่สามารถย้ายที่ได้ ให้พนักงานรังสรรค์ดีไซน์ใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอๆ
● การใช้สีสัญลักษณ์ของแบรนด์ในพื้นที่สำนักงาน รวมถึงแบรนด์ในสังกัดอย่าง AirPay ทำให้พื้นที่สำนักงานมีความเป็น ‘ช้อปปี้’ อย่างชัดเจน
● บันไดภายในเชื่อมต่อทั้ง 6 ชั้น เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างแผนกและสะดวกแก่พนักงานในการติดต่อประสานงานมากขึ้น

อาคารโปร่ง

และที่สิ่งที่แตกต่างจากพื้นที่สำนักงานแบบเดิมๆ ก็คือ พนักงาน ‘ช้อปปี้’ สามารถเลือกที่จะทำงานตรงไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง ห้องประชุม หรือพื้นที่ส่วนกลาง

สำนักงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม:
ในระหว่างการออกแบบอาคารสำนักงานใหม่แห่งนี้นั้น สิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นเรื่องต้นๆ คือ ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอาคาร โดยอาคารแห่งนี้ได้รับมาตรฐาน ที่มีรางวัล BCA (Building & Construction Authority) ระดับ Green Mark Platinum Award การันตี ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดในเรื่องของการประหยัดพลังงานและความยั่งยืนของประเทศสิงคโปร์ สำนักงานของเราใช้สีที่ปลอดสารพิษ และนอกจากนี้ยังมี
● หลอดไฟแอลอีดีประหยัดพลังงาน ที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 50%
● เซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวบริเวณทางเดิน
● เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน
● การควบคุมระบบประปาเพื่อลดการสิ้นเปลืองน้ำ
● ถังขยะรีไซเคิล ที่มีให้บริการอยู่ทุกชั้น
● ลดการใช้พลาสติก เช่น ช้อนพลาสติก และจานชามพลาสติก

โดยสิ่งเหล่านี้ยังช่วยเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และสะท้อนความมุ่งมั่นของเราในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ส่งผลเสียต่อโลกและสิ่งแวดล้อม

กิจกรรมภายในสำหรับพนักงานช้อปปี้:
● แผนการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรในระดับภูมิภาค เพื่อพัฒนาศักยภาพและช่วยให้พนักงานสามารถก้าวหน้าในสายอาชีพได้อย่างยั่งยืน
● กิจกรรมชมรมตามความสนใจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพนักงานภายในองค์กร อาทิ
○ Dragon Boating Club ชมรมพายเรือ
○ Rock Climbing Club ชมรมปีนหน้าผา
○ Shopee Working Mums Group เป็นเครือข่ายสำหรับนพนักงานที่เป็นคุณแม่ ให้พูดคุยและแบ่งปันความคิดเห็นซึ่งกันและกัน
● กิจกรรมจิตอาสา เปิดโอกาสให้พนักงานสามารถตอบแทนสังคมได้โดยการสละเวลาส่วนตัวเพื่อจัดกิจกรรมจิตอาสา เช่น
○ กิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่หาดชางงี
○ กิจกรรมแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ยากไร้
○ เข้าร่วมการบรรจุอาหารเพื่อส่งต่อให้ธนาคารอาหาร
● โปรแกรมดูแลพนักงาน ดูแลสวัสดิการพนักงานในด้านต่าง ๆ อาทิ การดูแลสุขภาพ และการดูแลในกรณีเกิดการสูญเสียคนในครอบครัว สำหรับพนักงานประจำของ ‘ช้อปปี้’ สิงคโปร์ โดยทางบริษัทจะส่งของขวัญหรือสิ่งของจำเป็นให้แก่พนักงานในโอกาสต่างๆ
● โปรแกรมรักสุขภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีให้แก่พนักงาน โดยมีโปรแกรมต่าง ๆ อาทิ
○ ฟิตเนสในโรงยิม
○ เคป๊อปฟิตเนส
○ โยคะ
○ ไพล็อกซิ่ง

ที่มาของชื่อห้องประชุม:
● ห้องประชุมขนาดใหญ่และห้องประชุมผู้บริหาร ถูกตั้งชื่อตามประเทศที่ ‘ช้อปปี้’ ดำเนินธุรกิจอยู่
● ห้องประชุมขนาดเล็ก ตั้งชื่อตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศสิงคโปร์ เช่น Marina Bay Sands และชื่อถนน เช่น Orchard Road และชื่อสถานีรถไฟ

วัฒนธรรมการทำงานของ ‘ช้อปปี้’ ที่สะท้อนผ่านสำนักงานใหม่:
การทำงานที่ ‘ช้อปปี้’ ต้องอาศัยความร่วมมือภายในและการทำงานระหว่างแผนกอยู่เสมอ คอนเซ็ปต์การออกแบบสำนักงานจึงเน้นการเปิดกว้างเพื่อให้เกิดความร่วมมือมากขึ้น เนื่องจากไม่มีกำแพงมากั้นระหว่างแผนกต่าง ๆ ทำให้เกิดการสื่อสารได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังสื่อถึงความเป็น ‘ช้อปปี้’ ที่เข้าถึงง่ายและเป็นมิตร ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนผ่านสิ่งที่บริษัททำในทุกๆ วัน ในการเป็นจุดเชื่อมความสัมพันธ์ต่อผู้ซื้อและผู้ขายบนแพลทฟอร์ม

นอกจากนี้ ‘ช้อปปี้’ ยังให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นและการรับผิดชอบงานของตนเอง ดังนั้นพนักงานจึงสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง โต๊ะทำงานส่วนกลางแบบยืน หรือพื้นที่ส่วนกลาง และเรายังมีชั่วโมงพักกลางวันที่ยืดหยุ่น ซึ่งให้พนักงานสามารถเลือกเวลาพักกลางวันของตนเองได้ตามสะดวก